Toán 11 BT xác suất

Tuấn V-III-II-VI

Học sinh
Thành viên
1 Tháng ba 2022
156
127
46
20
Vietnam
Hà Nội

c3lttrong.0a1.nhphat

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2022
217
139
36
Khánh Hòa
trong một hộp có 50 viên bi được đánh số từ 1 đến 50. chọn ngẫu nhiên 3 viên bi trong hộp, tính xác suất để tổng ba số trên 3 viên bi chia hết cho 3. Mn giúp em ạ
Tuấn V-III-II-VI
[imath]n(\Omega)=C^3_{50}=19600[/imath]
Chia 50 viên bi thành 3 tập hợp
Chia 3 dư 0 : [imath]X_1=[/imath]{3;6;9;...;48} [imath]\Rightarrow n_1=\dfrac{48-3}{3}+1=16[/imath] (phần tử)
Chia 3 dư 1 : [imath]X_2=[/imath]{1;4;7;...;49} [imath]\Rightarrow n_2=\dfrac{49-1}{3}+1=17[/imath] (phần tử)
Chia 3 dư 2 : [imath]X_3=[/imath]{2;5;8;...;50} [imath]\Rightarrow n_3=\dfrac{50-2}{3}+1=17[/imath] (phần tử)
Gọi a,b,c là 3 viên bi được bóc
Sẽ có 4 TH :
TH1 [imath]a,b,c \in X_1[/imath] : [imath]C^3_{16}=560[/imath]
TH2 [imath]a,b,c \in X_2[/imath] : [imath]C^3_{17}=680[/imath]
TH3 [imath]a,b,c \in X_3[/imath] : [imath]C^3_{17}=680[/imath]
Th4 [imath]a \in X_1 ;b\in X_2 ;c\in X_3[/imath] : [imath]C^1_{16}.C^1_{17}.C^1_{17}=4624[/imath]
Vậy [math]P(A)=\dfrac{560+680+680+4624}{19600}=\dfrac{409}{1225}[/math]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tuấn V-III-II-VI

Tuấn V-III-II-VI

Học sinh
Thành viên
1 Tháng ba 2022
156
127
46
20
Vietnam
Hà Nội
[imath]n(\Omega)=C^3_{50}=19600[/imath]
Chia 50 viên bi thành 3 tập hợp
Chia 3 dư 0 : [imath]X_1=[/imath]{3;6;9;...;48} [imath]\Rightarrow n_1=\dfrac{48-3}{3}+1=16[/imath] (phần tử)
Chia 3 dư 1 : [imath]X_2=[/imath]{1;4;7;...;49} [imath]\Rightarrow n_2=\dfrac{49-1}{3}+1=17[/imath] (phần tử)
Chia 3 dư 1 : [imath]X_3=[/imath]{2;5;8;...;50} [imath]\Rightarrow n_3=\dfrac{50-2}{3}+1=17[/imath] (phần tử)
Gọi a,b,c là 3 viên bi được bóc
Sẽ có 4 TH :
TH1 [imath]a,b,c \in X_1[/imath] : [imath]C^3_{16}=560[/imath]
TH2 [imath]a,b,c \in X_2[/imath] : [imath]C^3_{17}=680[/imath]
TH3 [imath]a,b,c \in X_3[/imath] : [imath]C^3_{17}=680[/imath]
Th4 [imath]a \in X_1 ;b\in X_2 ;c\in X_3[/imath] : [imath]C^1_{16}.C^1_{17}.C^1_{17}=4624[/imath]
Vậy [math]P(A)=\dfrac{560+680+680+4624}{19600}=\dfrac{409}{1225}[/math]
c3lttrong.0a1.nhphatth 3 là chia 3 dư hai bn nhỉ
 
Top Bottom