Toán 8 bt về phân tích đa thức thành nhân tử

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. [tex]x^2-(y^2-2yz+z^2)=x^2-(y-z)^2=(x-y+z)(x+y-z)[/tex]
2. nhóm [tex](x+y+z)^3-x^3[/tex] và [tex]-(y^3+z^3)[/tex], dùng hằng đẳng thức [tex]a^3\pm b^3[/tex], sẽ có nhân tử chung là [tex]y+z[/tex]
3. [tex]bc.(b+c)+ca.(c-a)-ab.(a+b)=b^2c+bc^2+ca(c-a)-a^2b-ab^2=b^2(c-a)+ca.(c-a)+b(c^2-a^2)=(c-a)(b^2+ca+b(c+a))=(c-a)(b+a)(c+a)[/tex]
4. x³ + y³ + z³ - 3xyz
= (x+y)³ - 3xy(x-y) + z³ - 3xyz
= [(x+y)³ + z³] - 3xy(x+y+z)
= (x+y+z)³ - 3z(x+y)(x+y+z) - 3xy(x-y-z)
= (x+y+z)[(x+y+z)² - 3z(x+y) - 3xy]
= (x+y+z)(x² + y² + z² + 2xy + 2xz + 2yz - 3xz - 3yz - 3xy)
= (x+y+z)(x² + y² + z² - xy - xz - yz)
 
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206
Top Bottom