bt về kl kiềm

N

nga.unisex

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em với
điện phân 250ml dung dịch NaCl 1,6M có màng ngăn, điện cực trơ cho đến khi ở catot thoát ra 20,16 lít khí (đktc) thì thể tích khí thoát ra ở anot(đktc) là
A. 12,32 l
B. 1,2 l
C. 16,8 l
D. 13,25 l
mọi ng giải chi tiết hộ với
 
J

junior1102

^^

giúp em với
điện phân 250ml dung dịch NaCl 1,6M có màng ngăn, điện cực trơ cho đến khi ở catot thoát ra 20,16 lít khí (đktc) thì thể tích khí thoát ra ở anot(đktc) là
A. 12,32 l
B. 1,2 l
C. 16,8 l
D. 13,25 l
mọi ng giải chi tiết hộ với

Bài này chúng ta làm như sau :

đầu tiên là phương trình điện phân NaCl có màng ngăn

anot : 2Cl- - 2e -> Cl2

katot : 2H2O + 2e -> 2OH- + H2

Phương trình chung : 2NaCl + 2H2O ---- dpcmn ----> 2NaOH + H2 (k) + Cl2 (a)

theo đề bài cho nNaCL = 0,4 mol ,nên nH2 thoát ra ở katot = 0,2 mol ,nhưng đề cho khí thoát ra ở katot = 20,16l = 0,9 mol => sau khi điện phân xong NaCl ,H2O tiếp tục bị điện phân theo phương trình điện phân :

anot : 2H2O - 4e -> 4H+ + O2

katot : 4H2O + 4e -> 4OH- + 2H2

pt chung : 2H2O ---> O2 + 2H2
tổng lượng khí thoát ra ở katot = 0,9 mol -> lượng H2 thoát ra khi điện phân H2O = 0,9 - 0,2 ( đây là lượng H2 thoát ra khi điện phân NaCl) = 0,7 mol

ở phương trình trên ta thấy nO2 = 1/2 nH2 = 0,35 mol

nên tổng lượng khí thoát ra ở anot = 0,35 + 0,2 = 0,55 mol = 12,32 lit
 
N

nga.unisex

tks!!!

tks nhiều nhé...............................................................................
 
Top Bottom