bt về gen..

0

0vietsang0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử mARN có A= 480 và X – G = U. Gen tổng hợp mARN có A = 3G/2. Mạch đơn của gen có G = 30% số nucleotit của mạch . Tìm số lượng ribonucleotit mỗi loại A, U, G, X của mARN?
các bạn giải giúp mình dzới....
ÔÛ Ruồi Giấm : gen A: mắt đỏ , gen a : mắt trắng ; gen B: cánh bình thường , gen b: cánh xẻ. Cho lai 2 dòng ruồi giấm được F1:

* 7,5% ♂ mắt đỏ - cánh bình thường * 50% ♀ mắt đỏ - cánh bình thường

* 7,5% ♂ mắt trắng – cánh xẻ * 50% ♀ mắt đỏ - cánh xẻ

* 42,5% ♂ mắt đỏ - cánh xẻ

* 42,5% ♂ mắt trắng - cánh bình thường

Biết rằng gen quy định mắt trắng liên kết với gen quy định cánh xẻ. Kiểu gen của con cái ở thế hệ P là



XAb XaB
AB/ab
Ab/aB
XAB Xab.
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Phân tử mARN có A= 480 và X – G = U. Gen tổng hợp mARN có A = 3G/2. Mạch đơn của gen có G = 30% số nucleotit của mạch . Tìm số lượng ribonucleotit mỗi loại A, U, G, X của mARN?
các bạn giải giúp mình dzới....
.
Đã có trong 4r:
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1559189&postcount=4
Bài 1:phân tử mARN [TEX]mG-mX=mU \Rightarrow mG>mX[/TEX]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} A+G = 50% \\ A = \frac{3}{2}G \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} A =T= 30% \\ G=X=20% \end{array} \right.[/tex]
Gọi mạch có [TEX]G=30%[/TEX] là mạch 1
Giả sử mạch khuôn là mạch 1
=>[tex]%G2= 2.%G-%G1=40%-30%=10%[/tex]

Theo NTBS:
[TEX]X2=G1= 30%=mX[/TEX]

[TEX]G2=X1=10%=mG < mX[/TEX] --> vô lí --> loại
=> mạch 2 là mạch khuôn:

[TEX]mG = 30%[/TEX]

[TEX]mX = 10 %[/TEX]

[TEX]mU = mG - mX = 30% - 10% = 20%[/TEX]

[TEX]mA = 100% - (30% +20%+10%)= 40% [/TEX]
=>Số lượng rNu của mARN là :[TEX]480:40%=1200 rNu[/TEX]


b,Số lượng từng loại ribonu:

[TEX]A= 480 rN[/TEX]

[TEX]U= 240 rN[/TEX]

[TEX]G = 120 rN[/TEX]

[TEX] X = 360 rN[/TEX]

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1559189&postcount=4

Câu 2: [TEX]{X}^{Ab}{X}^{aB}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom