BT về Fe

A

along0

J

junior1102

^^

2: cho 51,2 g hỗn hợp Fe, Cu vào 600ml dung dịch HNO3 3M, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tạo ra 0.2 mol NO, dd A, chất rắn không tan B. B + H2SO4 (loãng) dư ==>0.1 mol khí bay ra. tính khối lượng Fe, Cu trong hỗn hợp ban đầu?

chất rắn B có cả Fe và Cu -> muối trong dung dịch chỉ có Fe2+ .

nNO = 0,2 mol -> ne nhận = 0,6 mol

nHNO3 = 1,8 mol = nH+ = nNO3- .

phản ứng :
3Fe + 8H+ + 2NO3- -> 3Fe2+ + 2NO + 4H2O
0,3 <-- 0,8 -- 0,2<-----<0,3<---- 0,2mol

như vậy ,H+ còn dư 1 mol -> có phản ứng Fe tạo NH4NO3 .

4Fe + 10H+ + 2NO3- -> 4Fe2+ + NH4NO3 + 3H2O
0,4 <-- 1 mol

-> tổng lượng Fe phản ứng với HNO3 là 0,7 mol ,cộng với 0,1 mol dư = 0,8 mol Fe = 44,8 gam ,còn 6,4 gam là mCu .

p/s : bài này t chỉ có thể giải theo đề ,vì thực tế là Fe và các kim loại yếu hơn Al đều không thể khử N+5 về N-3 được .
 
Top Bottom