BT về cực trị ???

H

huy8687

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT2.jpg


Các bạn giải giùm mình câu 1 nhé !!
 
C

connguoivietnam

a)
[TEX]y=f(x)=\frac{1}{3}x^3-\frac{1}{2}(sina+cosa)x^2+\frac{3sin2a}{4}x[/TEX]

[TEX]y'=x^2-(sina+cosa)x+\frac{3sin2a}{4}[/TEX]

để hàm số đồng biến trên R thì [TEX]y' \geq 0[/TEX]

[TEX]x^2-(sina+cosa)x+\frac{3sin2a}{4} \geq 0[/TEX]

[TEX]4x^2-4(sina+cosa)x+3sin2x \geq 0[/TEX]

[TEX]4(sina+cosa)^2-12sin2x \leq 0[/TEX]

b)
[TEX]x_{1}+x_{2}=x^2_{1}+x^2_{2}[/TEX]

[TEX]x_{1}+x_{2}=(x_{1}+x_{2})^2-2x_{1}x_{2}[/TEX]

[TEX]y'=x^2-(sina+cosa)x+\frac{3sin2a}{4}[/TEX]

để pt có [TEX]x_{1}[/TEX] và [TEX]x_{2}[/TEX] thì

[TEX](sina+cosa)^2-3sin2a \geq 0[/TEX]

áp dụng vi-ét

[TEX]x_{1}+x_{2}=sina+cosa[/TEX]

[TEX]x_{1}x_{2}=\frac{3sin2a}{4}[/TEX]

[TEX]sina+cosa=1+sin2a-\frac{3sin2a}{2}[/TEX]

giải pt lượng giác là ra a thôi bạn ạ
 
Last edited by a moderator:
H

huy8687

a)
[TEX]y=f(x)=\frac{1}{3}x^3-\frac{1}{2}(sina+cosa)x^2+\frac{3sin2a}{4}x[/TEX]

[TEX]y'=x^2-(sina+cosa)x+\frac{3sin2a}{4}[/TEX]

để hàm số đồng biến trên R thì [TEX]y' \geq 0[/TEX]

[TEX]x^2-(sina+cosa)x+\frac{3sin2a}{4} \geq 0[/TEX]

[TEX]4x^2-4(sina+cosa)x+3sin2x \geq 0[/TEX]

[TEX]4x^2-4(sina+cosa)x+(sina+cosa)^2-1-sin2a+3sin2x \geq 0[/TEX]

[TEX](2x-sina-cosa)^2-1-sin2a+3sin2x \geq 0[/TEX]

vậy [TEX]3sin2x-sin2a-1 \geq 0[/TEX]

[TEX]3 \geq 3sin2x \geq -3[/TEX]

[TEX]2 \geq (sina+cosa)^2 \geq 0[/TEX]

b)
[TEX]x_{1}+x_{2}=x^2_{1}+x^2_{2}[/TEX]

Nếu nó đồng biến thì y' > 0 thì sao bạn ko dùng delta \leq 0 và a>0
thế hay hơn đó ;)
 
L

lantrinh93

thế này ,muốn y ' >0 ,mà y' là hàm bậc 2 thì[TEX]\Delta\[/TEX]<và a>0 vì
+ [TEX]\Delta\[/TEX] < 0 để phương trình bậc hai vô nghiệm
\Rightarrow khi lập bảng xét dấu thì ta phải xét Y' cùng dấu với a
vì a> 0 nên bảng xét dấu toàn là dấu toàn là dấu +
\Rightarrow hàm đồng biến:D
ôi,tớ đang buồn ngủ ,thông cảm ,giải thích không được logic cho lắm:D
 
T

trang.160493

thế này ,muốn y ' > 0 ,mà y' là hàm bậc 2 thì[TEX]\Delta\[/TEX]<và a>0 vì
+
[TEX]\Delta\[/TEX] < 0 để phương trình bậc hai vô nghiệm
\Rightarrow khi lập bảng xét dấu thì ta phải xét Y' cùng dấu với a
vì a> 0 nên bảng xét dấu toàn là dấu toàn là dấu +
\Rightarrow hàm đồng biến:D
ôi,tớ đang buồn ngủ ,thông cảm ,giải thích không được logic cho lắm:D

uh, cách của lantrinh được sử dụng nhiều đó. cô jáo mìh khuyên nên làm theo cách đó cho nó gọn :)
Hsố đbiến \Leftrightarrow y' \geq 0 \Leftrightarrow
[TEX]\Delta\[/TEX] \leq 0 và a > 0
 
Top Bottom