Toán BT về căn

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Ta có: $4x^2+\sqrt{2}x-\sqrt2=0 \iff 4x^2=\sqrt2(1-x) \iff x^2=\dfrac{1-x}{2\sqrt2} \iff x^4=\dfrac{(1-x)^2}{8}$
Khi đó:
$$\dfrac{x+1}{\sqrt{x^4+x+1}-x^2}=\dfrac{(x^4+x+1)-x^4}{\sqrt{x^4+x+1}-x^2}= \sqrt{x^4+x+1}+x^2=\sqrt{\dfrac{(1-x)^2}{8}+x+1}+ \dfrac{1-x}{2\sqrt2} \\ =\sqrt{\dfrac{1-2x+x^2+8x+8}{8}} + \dfrac{1-x}{2\sqrt2}=\sqrt{\dfrac{(x+3)^2}{8}} + \dfrac{1-x}{2\sqrt2} =\dfrac{x+3}{2\sqrt2}+ \dfrac{1-x}{2\sqrt2}=\sqrt2$$
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom