bt vật lý 10 nâng cao!!

A

angmayxanh2297

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ngồi trên toa một xe lửa đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 17,32 m/s, một hành khách thấy các giọt nước mưa vạch trên cửa kính những đường thẳng nghiêng [TEX]30^0[/TEX] so với phương thẳng đứng. Tính vận tốc rơi của các giọt nước mưa (coi là rơi thẳng đều theo hướng thẳng đứng) lấy [TEX]\sqrt{3}=1,732[/TEX]

Bài 2: Một ô tô chạy với vận tốc 60 km/h trên nửa phần đầu đoạn đường AB. Trong nửa đoạn đường còn lại, ô tô đi nửa thời gian đầu với vận tốc 40 km/h và nửa thời gian sau với vận tốc 20 km/h. Tìm tốc độ trung bình của ô tô trên cả đoạn đường.

Bài 3: Cho 2 vật chuyển động trên cùng một trục toạ độ. Vật 1 đi với vận tốc v1, vật 2 đi với vận tốc v2. CMR
1. Nếu 2 vật chuyển động cùng chiều thì vận tốc tương đối giữa chúng là [TEX]\|\ v1-v2\|\[/TEX]
2. Nếu 2 vật chuyển động ngược chiều thì vận tốc tương đối giữa chúng là v1 +v2

*Nếu có thể các bạn có thể giảng cho mình vận tốc tương đối giữa các vật này là gì ko, thật sự không hiểu lắm về cái này
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

Bài 2::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46):.
gọi quãng đường AB là x (km)
thời gian nửa đoạn đường đầu
t1= $\dfrac{x \dfrac{1}{2}}{60}$= $\dfrac{x}{120}$ h

thời gian nửa đoạn đường sau
t2= $\dfrac{x \dfrac{1}{4}}{40}$= $\dfrac{x}{160}$ h

t3= $\dfrac{x \dfrac{1}{4}}{20}$= $\dfrac{x}{80}$ h
tốc độ TB trên cả quãng đường
v= $\dfrac{x}{t1+t2+t3}$= $\dfrac{480}{13}$=36,9231 km/h


bài 1: thì mình làm biếng vẽ hình quá
$v_{mưa}$=v23 . tan 60 độ=17,32. căn 3=30 m/s
mà bạn cho căn 3=1,17.. là sao =1,732 chứ


:khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163):
$v_{12}$=?
$v_{23}$=v2
$v_{13}$=v1
nếu 2 vật chuyển động cùng chiều thì
$v_{13}$=$v_{12}$ + $v_{23}$
\Rightarrow $v_{12}$=v2-v1
mà v luôn dương nên $v_{12}$=/v2-v1/
nếu 2 vật chuyển động ngược chiều thì
$v_{13}$=$v_{12}$-$v_{23}$
\Rightarrow $v_{12}$=v1+v2
hình bài trước
picture.php
 
Last edited by a moderator:
A

angmayxanh2297

Bài 2::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46):.
gọi quãng đường AB là x (km)
thời gian nửa đoạn đường đầu
t1= $\dfrac{x \dfrac{1}{2}}{60}$= $\dfrac{x}{120}$ h

thời gian nửa đoạn đường sau
t2= $\dfrac{x \dfrac{1}{4}}{40}$= $\dfrac{x}{160}$ h

t3= $\dfrac{x \dfrac{1}{4}}{20}$= $\dfrac{x}{80}$ h
tốc độ TB trên cả quãng đường
v= $\dfrac{x}{t1+t2+t3}$= $\dfrac{480}{13}$=36,9231 km/h

bạn ơi chỗ tính thời gian nửa đoạn đường sau có vấn đề. Đề bài bảo nửa thời gian đầu đi với vận tốc 40 km/h và nửa tg sau với vận tốc 20 km/h => quãng đường nửa thời gian đầu và nửa tg sau đi được là khác nhau nên ko bằng 1/4 quãng đuờng AB được
 
H

heroineladung

Bài 1: Ngồi trên toa một xe lửa đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 17,32 m/s, một hành khách thấy các giọt nước mưa vạch trên cửa kính những đường thẳng nghiêng so với phương thẳng đứng. Tính vận tốc rơi của các giọt nước mưa (coi là rơi thẳng đều theo hướng thẳng đứng) lấy

e64dcfcebac8dfd00c647245919b3568_48095230.untitled111111111.bmp
 
A

alexandertuan

cho mình refix bài 2 xíu

thời gian đi quãng nửa quãng đường $\dfrac{x}{2}$ sau của ô tô sẽ là t2
$x_{1'}$=40.$\dfrac{t_2}{2}$=20.$t_2$

$x_{2'}$=20. $\dfrac{t_2}{2}$=10$t_2$
x'1 + x'2 = $\dfrac{x}{2}$
30$t_2$=$\dfrac{x}{2}$
\Rightarrow $t_2$=$\dfrac{x}{60}$
như đã biết t1=$\dfrac{x}{120}$
vậy $v_{tb}$=$\dfrac{x}{\dfrac{x}{120} +\dfrac{x}{60} }$=40 km/h
 
Top Bottom