bt toán

C

conlokmaudakam96

y=(x-3)/(x+1) tim,f k để d đi qua I (-1;1) vs hệ số góc là K cắt Y tại haui điểm M N sao cho I là trung điêtm M N

y = (x-3)/(x+1) (C)
Pt qua I (-1,1) nhận K làm hệ số góc có dạng y = K(x+1) +1 (d)
để (d) cắt (C) tại 2 điểm M,N
=> K(x+1) +1 = (x-3)/(x+1) có 2 nghiệm phân biệt x # -1
<=> Kx^2 + 2Kx + K + 4 = 0 có 2 nghiệm phân biệt x # -1
<=> đenta > 0 và K(-1)^2 +2K(-1) +K +4 # 0
<=> -16K > 0 => K <0
giả sử 2 giao điểm có toạ độ : M(x1 , Kx1 + K+1) và N ( x2, Kx2 + K +1)
theo gt : I là trung điểm MN
=> x1+x2 = -2 và Kx1+K+1 + Kx2+K+1 = 2
=> 0K = 0 vậy với mọi K<0 thì pt có 2 nghiệm phân biệt với I(-1,1) là trung điểm 2 nghiệm đó
 
Top Bottom