bt toan hay

P

phuongkhanh_lp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1
:-tCho (O) đường kính Ab. Trên tia dối của tia BA lay61M. Vẽ tiếp tuyến M với (O). c là tiếp điểm. Qua K trên bán kính OA kẻ đường vuông góc voi71AB cắt MC tại E AC cắt KE tại D.
1/ cm Tam giác ECD cân
2/ tai BC cắt KE tại F. c m EF=DE.
3/ BE cắt đường tròn tại H cm EFCH nội tiếp

câu 2
:-tCho AB và CD là 2 đường kính cố định vuông góc với nhau cùa (O; R). gọi M là điểm di động trên cunf nhho3 bd . tiếp tuyến tại M cắt AB và CD lần lượt tại E và F. CM cắt AB tại S
1/ cn SE=EM và góc MFC= 2 góc MAB
2/ xác dịnh vị trí M sao cjo ME=3MF, trong trường hpo75 này tính S tam giác EMS và diện tích giới hạn bởi cung nhỏ BM; doạn EM, EB
 
H

hptai1997

Câu 1. Hình tự vẽ nhé
a)Xét tam giác OAC có:
OA=OC
\Rightarrow[tex]\large\Delta[/tex]OAC cân
\Rightarrow [TEX]\hat{A}[/TEX]=[TEX]\hat{C}[/TEX]
Mà [TEX]\hat{EDC}[/TEX]=[TEX]\hat{ADK}[/TEX] (đối đỉnh)
\Rightarrow[TEX]\hat{ADK}[/TEX]+[TEX]\hat{CAO}[/TEX]=1v (1)
Ta lại có: [TEX]\hat{ECD}[/TEX]+[TEX]\hat{ACO}[/TEX]=1v (2)
Từ (1) và (2)\Rightarrow[TEX]\hat{EDC}[/TEX]=[TEX]\hat{ECD}[/TEX]
\Rightarrow[tex]\large\Delta[/tex]EDC là tam giác cân
b)Ta có: [TEX]\hat{ACB}[/TEX]=1v (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
\Rightarrow[TEX]\hat{FCD}[/TEX]=1v
\Rightarrow[tex]\large\Delta[/tex]FCD nội tiếp đường tròn
Mà EC=ED\RightarrowEC=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]FD\RightarrowEF=ED (=R)
c) Ta có :[TEX]\hat{FEB}[/TEX]+[TEX]\hat{KEB}[/TEX]=2v
Mà: [TEX]\hat{KEB}[/TEX]+[TEX]\hat{EBK}[/TEX]=1v (1)
[TEX]\hat{FCH}[/TEX]+[TEX]\hat{HCA}[/TEX]=1v (2)
[TEX]\hat{HBA}[/TEX]= [TEX]\hat{HCA}[/TEX](tứ giác HCBA nội tiếp) (3)
Từ (1),(2),(3)\Rightarrow[TEX]\hat{FCH}[/TEX]=[TEX]\hat{KHB}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{FEH}[/TEX]+[TEX]\hat{FCH}[/TEX]=2v
\RightarrowTứ giác EFCH nội tiếp đường tròn
(nhớ thank mình vs nhé)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom