Toán Bt toán 9

Lovemelikeyou2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2017
116
85
56
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lớp 9A có 27 học sinh nam và 18 học sinh nữ . X là một thành viên sắp chuyển đi, các bạn trong lớp đã tổ chức tặng quà cho X. các bạn nam làm 3 tấm thiệp và mỗi bạn nữ xếp 2 hoặc 5 con hạc để tặng X. Biết số tấm thiệp và con hạc bằng nhau, hỏi bạn X là nam hay nữ ?
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Giả sử $X$ là nam
Ta có số thiệp có là $26 .3=78$
Gọi số bạn nữ xếp 2 con hạc là $x$ (x nhỏ ), xếp 5 con hạc là $18-x$
Theo đề bài ta có:
$2x + 5(18-x) =78\\
\iff 2x - 5x + 90 =78\\
\iff -3x +90 =78 \\
\iff x =4$
Vì $x \in N* $ nên giả thuyết trên là đúng.
Vậy $X$ là nam
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giả sử $X$ là nam
Ta có số thiệp có là $26 .3=78$
Gọi số bạn nữ xếp 2 con hạc là $x$ (x nhỏ ), xếp 5 con hạc là $18-x$
Theo đề bài ta có:
$2x + 5(18-x) =78\\
\iff 2x - 5x + 90 =78\\
\iff -3x +90 =78 \\
\iff x =4$
Vì $x \in N* $ nên giả thuyết trên là đúng.
Vậy $X$ là nam
Nhỡ $X$ là nữ vẫn thỏa mãn thì sao nhỉ ? Xét $X$ là nam thôi vẫn chưa đủ
 

Lovemelikeyou2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2017
116
85
56
Đắk Lắk
Giả sử $X$ là nam
Ta có số thiệp có là $26 .3=78$
Gọi số bạn nữ xếp 2 con hạc là $x$ (x nhỏ ), xếp 5 con hạc là $18-x$
Theo đề bài ta có:
$2x + 5(18-x) =78\\
\iff 2x - 5x + 90 =78\\
\iff -3x +90 =78 \\
\iff x =4$
Vì $x \in N* $ nên giả thuyết trên là đúng.
Vậy $X$ là nam
mà ko có cách nào ttoỏng quát hơn à
 
Top Bottom