BT tỉ số lượng giác

viettungvuong

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng năm 2016
59
4
51
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Không dùng bảng số và máy tính, hãy tính:
a. sin^2 của 10 độ + sin^2 của 20 độ +... + sin^2 của 80 độ
b. cos^2 của 12 độ + cos^2 của 78 độ + cos^2 của 1 độ + cos^2 của 89 độ

2. Chứng minh rằng hệ thức sau không phụ thuộc vào a:
sin^6 của a + cos^6 của a+ 3 * sin^2 của a * cos^2 của a

3. Cho tam giác ABC vuông tại A. Từ trung điểm E của cạnh AC kẻ EF vuông góc với BC tại F.
a. C/m AF = BE*cosC
b. Biết BC=20cm, sinC=0,6. Tính diện tích của tứ giác ABFE.

4. Cho hbh ABCD có AC là đường chéo lớn. Kẻ CH vuông góc với AD tại H và CK vuông góc với AB tại K.
a. Chứng minh tam giác CKH đồng dạng tam giác BCA
b. Chứng minh HK = AC*sinBAD
c. Tính diện tích của AKCH biết ABC=120 độ, AB=8cm và AD=10cm

5. Cho tam giác ABC nhọn, kẻ ba đường cao AD, BE, CF. Chứng minh:
a. Tam giác AEF đồng dạng tam giác ABC
b. AF*BD*CE = AB*BC*CA*cosA*cosB*cosC
c. Giả sử A=60 độ, diện tích ABC = 144 cm vuông. Tính diện tích AEF.
 

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
4)[tex]\widehat{AHC}+\widehat{CKA}= 180[/tex] => AHCK nội tiếp đường tròn
=>[tex]\widehat{CHK}=\widehat{CAK}[/tex] (1)
và [tex]\widehat{HAC}=\widehat{HKC}[/tex]
mà [tex]\widehat{HAC}=\widehat{ACB}[/tex] (AD//BC)
=> [tex]\widehat{ACB}+\widehat{HAC}[/tex] (2)
từ (1)(2) => đpcm
b)Từ câu a => [tex]\frac{HK}{AC}=\frac{HC}{AB}=\frac{HC}{DC}[/tex]
<=> [tex]\frac{HK}{AC}[/tex] = sin[tex]\widehat{HDC}[/tex]
mà [tex]\widehat{HDC}[/tex] = [tex]\widehat{BAD}[/tex]
=> [tex]\frac{HK}{AC}[/tex] = sin[tex]\widehat{BAD}[/tex] => đpcm
c) [tex]\widehat{ABC}[/tex] = 120 => [tex]\widehat{HDC}[/tex] = 60
=> [tex]\frac{HC}{DC}[/tex] = [tex]\frac{căn3}{2}[/tex] => HC = 4 căn 3
=>[tex]\frac{HD}{DC}[/tex] = [tex]\frac{1}{2}[/tex] => HC = 4
[tex]\widehat{ABC}[/tex] = 120 => [tex]\widehat{CBK}[/tex] = 60
=>[tex]\frac{CK}{BC}[/tex] = [tex]\frac{căn3}{2}[/tex] => CK = 5 căn 3
=>[tex]\frac{BK}{BC}[/tex] = [tex]\frac{1}{2}[/tex] => CK = 5
[tex]S_{AKCH}=S_{HDC}+S_{CBK}+S_{ABCD}[/tex]
đến đây từ các số đo tìm đc trên em tự tính nha.
Câu 3 tương tự
Good luck
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trường Xuân
Top Bottom