Bt Tết BD toán 6

P

pinkylun

Giải:

$A=\dfrac{-5}{n-2}$

Để A là phân số thì -5 không chia hết cho n-2 hay n-2 không là $Ư(-5)={-1;1;5;-5}$

=> $n$ không thuộc {1;3;7;-3} thì A là phân số

b) ngược lại n thuôc {1;3;7;-3} thì A là số nguyên
 
Last edited by a moderator:
T

thannonggirl

Bài giải

a,$A=\frac{-5}{n-2}$
Vì A là phân số \Rightarrow $n-2 \neq 0$ \Rightarrow $n-2 \neq 0$
b,Để A là số nguyên thì $5\vdots (n-2)$
$\rightarrow (n-2)\epsilon Ư(5)$
$\rightarrow (n-2)=\begin{Bmatrix}1;-1;5;-5\end{Bmatrix}$
Sau đó bạn tự lập bảng rồi tính tiếp $n={3;17;-3}$

Gõ latex ở đây nè bạn,nhớ thêm $ ở đầu và cuối nhé:http://www.codecogs.com/latex/eqneditor.php
 
Last edited by a moderator:
L

luongpham2000

$a)$ Để $A$ là phân số thì $n$ có giá trị là tất cả các số nguyên, ngoại trừ 2 (vì nếu $n=2$ thì mẫu số có kết quả bằng $0$).

$b)$ Để $A$ là số nguyên thì phân số phải có tử chia hết cho mẫu hay $-5\vdots n-2$.
$\rightarrow n-2\in Ư(-5)=\left\{-5;-1;1;5\right\}$
$\rightarrow n\in \left\{-3;1;3;7\right\}$
 
L

luongpham2000

a,$A=\frac{-5}{n-2}$
Vì A là phân số \Rightarrow $n-2 \neq 0$ \Rightarrow $n-2 \neq 2$
b,Để A là số nguyên thì $5\vdots (n-2)$
$\rightarrow (n-2)\epsilon Ư(5)$
$\rightarrow (n-2)=\begin{Bmatrix}1;-1;5;-5\end{Bmatrix}$
Sau đó bạn tự lập bảng rồi tính tiếp $n={3;17;-3}$

Gõ latex ở đây nè bạn,nhớ thêm $ ở đầu và cuối nhé:http://www.codecogs.com/latex/eqneditor.php

Hi bạn, $n-2\neq 0\rightarrow n\neq 2$ mới đúng chứ ;)
Mình nghĩ dấu "$\in$" bạn đánh nhầm dấu khác rồi đấy
Ở bài $b$ có $4$ đáp án cơ mà.
 
Top Bottom