bt song dung DH

N

nguyen_van_ba

Giải:
Theo công thức trong sgk vật lí 12 thì biên độ sóng dừng có dạng:
[TEX]a=2A\cos (\frac{2\pi d}{\lambda }+\frac{\pi }{2})[/TEX]
Với 2A=3cm
Ta có: a=1,5 cm
[TEX]a=1,5cm \Rightarrow \cos (\frac{2\pi d}{\lambda }+\frac{\pi }{2})=\frac{1}{2} \\ \Leftrightarrow \frac{2\pi d}{\lambda }+\frac{\pi }{2}=\frac{\pi }{3} \\ \Leftrightarrow d=\frac{\lambda }{12}[/TEX]

Dây có 3 bụng sóng [TEX]l=k\frac{\lambda }{2}=3.\frac{\lambda }{2}=90 \Rightarrow \lambda =60 \\ \Rightarrow d=5 cm[/TEX]
 
Top Bottom