BT sinh khó .bám sát đề thi đại học 2012

P

p0nvjp12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong quá trình phát sinh trứng của người mẹ,cặp NST số 21 nhân đôi nhưng không phân li tạo tế bào trứng thừa 1 NST số 21 còn các cặp NST khác thì nhân đôi và phân li bình thường.Quá trình phát sinh giao tử của người bố diễn ra bình thường.Trong trường hợp trên , cặp vợ chồng này sinh con,xác suất để đứa con mắc hội chứng Đao là:

A.12.5% B50% C. 25% D.100% Đáp số : D. Trích đề ts cao đẳng 2011

Câu 2: ở người.Bệnh phênikitonieu và bệnh bạch tạng là hai bệnh do gen lặn nằm trên NST thường,không liên kết với nhau .Nếu một cặp vợ chồng bình thường sinh ra một đứa con mắc cả hai bệnh trên ,muốn có đứa con thứ 2 .Xác suất mắc cả hai bệnh của đứa con thứ hai là bao nhiêu ?

A.1/4 B.1/16 C.1/8 D.1/2 đáp án . B

Câu 3 : Một loài có bộ NST 2N=14 .ở lần nguyên phân đầu tiên của một hợp tử lưỡng bội,có 2 NST kép không phân li, ở những lần nguyên phân sau các cặp NST phân li bình thường.Số NST trong tế bào sinh dưỡng của cơ thể này là .
A.Có 12 NST,các tế bào còn lại có 14NST
B.Có 12 NST , các tế bào còn lại có 16NST
C.Tất cả các tế bào đều có 16 NST
D.Tất cả các tế bào đều có 14 NST
đáp án : B
Câu 4: Cho 2 quần thể 1 và 2 cùng loài,kích thước của quần thể 1 gấp đôi quần thể 2.Quần thể 1 có A=0,3 , quần thể 2 có A=0,4.Nếu có 10% cá thể của quần thể 1 di cư qua quần thể 2 và 20% cá thể của quần thể 2 di cư qua quần thể 1 thì tấn số alen A của QT 1 và QT 2 là :
A.0.35 va 0,4 B .0,31va 0.38 C.0,4 va 0,3 D. 0.35 va 0.35
đáp an B
Câu 5:Một plasmit có 10^4 cặp nucleotot tiến hành tự nhân đôi 3 lần.Số LK cộng hoá trị được hình thành giữa các nucleotit của ADN là:
đáp số : 159984
Câu 6: 1000 tế bào đều có KG ABD/abd tiến hành giảm phân, trong đó có 100 tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm giửa A và B , 500 tế bào xảy ra trao đổi chéo một điểm giửa B và D, 100 tế bào xảy ra trao đổi chéo kép tại 2 điểm.Khoảng cách giửa A và B , giửa B và D là:
Đs: 10cM và 30 cM
 
R

riely_marion19

chào bạn!
câu 2:
vì có người con mắc cả 2 bệnh trên nên
cặp vợ chồng có kiểu gen: AaBb x AaBb
\Rightarrow tỉ lệ cần tìm [tex]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}[/tex]
câu 3:
2 NST kép k phân li thì sẽ sinh ra giao tử n-2 và dòng giao tử n+2
khi kết sẽ có dòng tế bào 2n+2 và 2n-2
câu 4:
để dễ dàng tính toán thì ta gọi QT1 có 200 cá thể, QT2 có 100 cá thể
tổng số cá thể của QT1 sau 2 lần di cư là: 200-0,1.200+0,2.100=200
..............................QT2 ...........................: 100-0,2.100+0,1.200=100
tần số alen A của QT1 sau 2 lần di cư là: 0,3.200-0,1.0,3.200+0,2.0,4.100=62
............................QT2 ...........................:0,4.100-0,2.0,4.100+0,1.0,3.200=38
vậy tần số A của QT1 và QT2 lần lượt là: 0,31 và 0,38
câu 5:
đáp án sai hay sao oh bạn ơi...... t làm câu này nhiều lần rồi, đáp án đều là 140000
câu 6:
tần số TDC đơn giữa A và B là 0,05
................................B và D là 0,25
.................. kép tại 2 điểm là 0,05
\Rightarrow khoảng cách cũng chính là tần số nên A và B là 0,05+0,05 . giữa B và D là 0,05+0,25
 
H

hardyboywwe

Câu 6: 1000 tế bào đều có KG ABD/abd tiến hành giảm phân, trong đó có 100 tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm giửa A và B , 500 tế bào xảy ra trao đổi chéo một điểm giửa B và D, 100 tế bào xảy ra trao đổi chéo kép tại 2 điểm.Khoảng cách giửa A và B , giửa B và D là:
Đs: 10cM và 30 cM

Câu hoán vị gen này thì mình thấy 1 số đề thi thử và đề thi dự bị gần đây hay ra,vì vậy mình sẽ giải chi tiết giúp bạn nhé!

-Nếu chỉ xét 2 gen A và B thì số tế bào xảy ra trao đổi chéo giữa 2 gen này là 100 + 100 = 200 tế bào.Trong số 1000 tế bào giảm phân có 200 tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm giữa A và B thì tần số hoán vị giữa 2 gen này là 200/1000 : 2 = 0,1 = 10% \Rightarrow Khoảng cách giữa A và B = 10 cM

-Nếu chỉ xét 2 gen B và D thì số tế bào xảy ra tao đổi chéo giữa 2 gen này là 500 + 100 = 600 tế bào.Trong số 1000 tế bào giảm phân có 600 tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm giữa B và D thì tần số hoán vị gen giữa 2 gen này là 600/1000 : 2 = 0,3 = 30% \Rightarrow Khoảng cách giữa B và D bằng 30 cM
 
Top Bottom