Toán 11 Bt: Phương trình lượng giác

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
cho em hỏi cách tính k bằng máy tính Casio fx-580 với ạ

View attachment 216744
_ThanhPhong_pt <=> sin9x + 4sin^3 (3x) + căn 3 cos (9x) = 2 cosx + 4sin^3 (3x)
<=> sin9x +căn 3 cos (9x) = 2 cosx
<=> 1/2 sin9x + (căn 3)/2 cos (9x) = cosx
<=> sin (pi/6) sin9x +cos (pi/6) cos (9x) = cosx
<=> cos ( 9x - pi/6) = cosx
<=> 9x - pi/6 = x + 2k.pi hoặc 9x - pi/6 = - x + 2t.pi (k,t thuộc Z)
<=> x= pi/48 + 2k.pi hoặc x = pi/60 + 2t.pi (k,t thuộc Z)
bạn có thể vẽ lên đường tròn lượng giác để thấy nghiệm trên khoảng (0; pi/2) hoặc có thế làm cách sau :
x thuộc (0; pi/2) => 0 < pi/48 + 2k.pi < pi/2 hoặc 0 < pi/60 + 2t.pi < pi/2
<=> k = 0 hoặc t = 0
=> x = pi/48 hoặc x = pi/60
=> Ta chọn đáp án A

nếu mình muốn làm bằng máy tính ta nhập pt rồi bấm shift -> CALC mà mình nghĩ nó khó làm trên khoảng xác định
hoặc bạn dùng MODE -> 7
 
Last edited:
  • Like
Reactions: _ThanhPhong_
Top Bottom