BT phân số 6

H

hungasdfghjkl

Bài giải

$\frac{2}{5} =\frac{4}{10} =\frac{1}{10} +\frac{1}{10}+ \frac{1}{10}+ \frac{1}{10}$
\Rightarrow $a=b=c=d=10$
 
2

23121999chien

Tìm các bộ tứ a,b,c,d để [TEX]\frac{1}{a}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{b}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{c}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{d}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{5}[/TEX]
Giải
Nếu bây giờ mà đi tìm theo đúng chiều thì rất lâu và khó vậy tớ nghĩ chúng ta thử đi ngược chiều xem sao.
Ta có [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{5}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{5}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{5}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]+[TEX]\frac{3}{30}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{5}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{15}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{30}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{5}[/TEX]
Vậy ta có a=5;b=10;c=15;d=30(a,b,c,d là số có 2 chữ số hoặc 1 chữ số cũng được vì đề bài chưa yêu cầu là nó có mấy chữ số)
Theo cách này bạn có thẻ tìm được các cặp tiếp theo.
 
Top Bottom