Vật lí 8 BT Nhiệt học

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thau nhôm có khối lượng 0,5 kg đựng 2 lít nước ở [tex]20^{\circ}C[/tex]
a) Thả vào thau nhôm một thỏi đồng có khối lượng 200g lấy ở lò ra thấy thau nước nóng lên đến [tex]21,2^{\circ}C[/tex]. Tìm nhiệt độ thỏi đồng. Biết nhiệt dung riêng của nước, nhôm,đồng là 4200 J/kg.k;
880J/kg.k ; 380 J/kg.k
b) Thực sự trong trường hợp này nhiệt lượng tỏa ra ngoài môi trường bằng 10% nhiệt lượng cung cấp cho thau nước. Tìm nhiệt lượng thực sự bếp cung cấp và nhiệt độ thỏi đồng.
c) Nếu tiếp tục bỏ vào thau 1 thỏi nước đá có khối lượng 100g ở [tex]0^{\circ}C[/tex]. Nước đá tan hết không? Tìm nhiệt độ cuối cùng của hệ thống hoặc nước đá còn sót lại không tan hết? Cho nhiệt nóng chảy của nước đá [tex]\lambda[/tex] = [tex]3,4 . 10^{5}[/tex] J
(mọi người giải giúp mình với, chi tiết càng tốt )
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một thau nhôm có khối lượng 0,5 kg đựng 2 lít nước ở [tex]20^{\circ}C[/tex]
a) Thả vào thau nhôm một thỏi đồng có khối lượng 200g lấy ở lò ra thấy thau nước nóng lên đến [tex]21,2^{\circ}C[/tex]. Tìm nhiệt độ thỏi đồng. Biết nhiệt dung riêng của nước, nhôm,đồng là 4200 J/kg.k;
880J/kg.k ; 380 J/kg.k
b) Thực sự trong trường hợp này nhiệt lượng tỏa ra ngoài môi trường bằng 10% nhiệt lượng cung cấp cho thau nước. Tìm nhiệt lượng thực sự bếp cung cấp và nhiệt độ thỏi đồng.
c) Nếu tiếp tục bỏ vào thau 1 thỏi nước đá có khối lượng 100g ở [tex]0^{\circ}C[/tex]. Nước đá tan hết không? Tìm nhiệt độ cuối cùng của hệ thống hoặc nước đá còn sót lại không tan hết? Cho nhiệt nóng chảy của nước đá [tex]\lambda[/tex] = [tex]3,4 . 10^{5}[/tex] J
(mọi người giải giúp mình với, chi tiết càng tốt )
Câu a và b đã nhé!
 

Attachments

  • CD1564D0-7E63-4AEF-A37B-A73D61C13A4E.jpeg
    CD1564D0-7E63-4AEF-A37B-A73D61C13A4E.jpeg
    1.3 MB · Đọc: 104
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một thau nhôm có khối lượng 0,5 kg đựng 2 lít nước ở [tex]20^{\circ}C[/tex]
a) Thả vào thau nhôm một thỏi đồng có khối lượng 200g lấy ở lò ra thấy thau nước nóng lên đến [tex]21,2^{\circ}C[/tex]. Tìm nhiệt độ thỏi đồng. Biết nhiệt dung riêng của nước, nhôm,đồng là 4200 J/kg.k;
880J/kg.k ; 380 J/kg.k
b) Thực sự trong trường hợp này nhiệt lượng tỏa ra ngoài môi trường bằng 10% nhiệt lượng cung cấp cho thau nước. Tìm nhiệt lượng thực sự bếp cung cấp và nhiệt độ thỏi đồng.
c) Nếu tiếp tục bỏ vào thau 1 thỏi nước đá có khối lượng 100g ở [tex]0^{\circ}C[/tex]. Nước đá tan hết không? Tìm nhiệt độ cuối cùng của hệ thống hoặc nước đá còn sót lại không tan hết? Cho nhiệt nóng chảy của nước đá [tex]\lambda[/tex] = [tex]3,4 . 10^{5}[/tex] J
(mọi người giải giúp mình với, chi tiết càng tốt )
Câu c).
Số không đẹp lắm, không dám chắc có đứng nữa không?:D
 

Attachments

  • 11AAA964-61B3-4C92-96D0-92808C919B9B.jpeg
    11AAA964-61B3-4C92-96D0-92808C919B9B.jpeg
    1.5 MB · Đọc: 97

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một thau nhôm có khối lượng 0,5 kg đựng 2 lít nước ở [tex]20^{\circ}C[/tex]
a) Thả vào thau nhôm một thỏi đồng có khối lượng 200g lấy ở lò ra thấy thau nước nóng lên đến [tex]21,2^{\circ}C[/tex]. Tìm nhiệt độ thỏi đồng. Biết nhiệt dung riêng của nước, nhôm,đồng là 4200 J/kg.k;
880J/kg.k ; 380 J/kg.k
b) Thực sự trong trường hợp này nhiệt lượng tỏa ra ngoài môi trường bằng 10% nhiệt lượng cung cấp cho thau nước. Tìm nhiệt lượng thực sự bếp cung cấp và nhiệt độ thỏi đồng.
c) Nếu tiếp tục bỏ vào thau 1 thỏi nước đá có khối lượng 100g ở [tex]0^{\circ}C[/tex]. Nước đá tan hết không? Tìm nhiệt độ cuối cùng của hệ thống hoặc nước đá còn sót lại không tan hết? Cho nhiệt nóng chảy của nước đá [tex]\lambda[/tex] = [tex]3,4 . 10^{5}[/tex] J
(mọi người giải giúp mình với, chi tiết càng tốt )
a) Theo ptcbn:
(0,5*880 + 2*4200)*(21,2-20 ) = 0,2*380*(t - 21,2)
=> t =...
b) Tương tự trên nhưng vì có 10%Qtp tỏa ra ngoài môt trường nên có 90%Qtp = Qi
Theo ptcbn:
(0,5*880 + 2 *4200)*(21,2-20) = 90%*0,2*380*(t' - 21,2 )
=> t'=....
c) Nhiệt lượng cần thiết để nước đá nóng chảy hoàn toàn:
Q1 = 0,1*3,4*10^5 =...
Nhiệt lượng cả hệ thống ( gồm nước, thau nhôm, thỏi đồng ) tỏa ra để hạ từ 21,2 -> O độ C là:
Q2 = ( 0,5*880 + 2*4200+ 0,2*380)*(21,2 - 0) =...
So sánh Q1 và Q2 => Q2> Q1
=> Nước đá tan hoàn toàn và tiếp tục nóng lên
Cj tính gộp vô luôn nha :D Hơi khó hiểu tí... có gì ko rõ thì hỏi nha ~~~
Theo ptcbn:
0,1*3,4*10^5 + 0,1*4200*(t1-0) = (0,5*880 + 2*4200 + 0,2*380)*( 21,2 - t1)
=> t1 =....
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom