bt nâng cao

T

thuyduong8a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1/Hình trụ kim loại đường kính 100mm được đặt vào máy tiện để tiện 1 cái rãnh nhỏ hình trụ quay vs tốc độ 2 vòng/s. biết cứ mỗi một vòng quay lưỡi dao tiện bóc một lớp kim loại dày 0.1mm. a)viết phương trình v,An, của điểm tiếp xúc giữa mũi dao vs hình trụ kim loại trong quá trình tiện. b)Tính độ lớn của v, An khi rãnh sâu 10mm
bai2/ Một thanh đồng chất chiều dài l. khối lượng m có thể quay không ma sát quanh trục nằm ngang tại O, ban đầu thanh được giữa cố định ở vị trí hợp vs phương ngang góc a, sau đó buông cho thanh quay trong O, lấy g. xác định vecto lực tác dụng lên thanh khi thanh qua vị trí nằm ngang.
 
N

nganha846

bài 1/Hình trụ kim loại đường kính 100mm được đặt vào máy tiện để tiện 1 cái rãnh nhỏ hình trụ quay vs tốc độ 2 vòng/s. biết cứ mỗi một vòng quay lưỡi dao tiện bóc một lớp kim loại dày 0.1mm. a)viết phương trình v,An, của điểm tiếp xúc giữa mũi dao vs hình trụ kim loại trong quá trình tiện. b)Tính độ lớn của v, An khi rãnh sâu 10mm
bai2/ Một thanh đồng chất chiều dài l. khối lượng m có thể quay không ma sát quanh trục nằm ngang tại O, ban đầu thanh được giữa cố định ở vị trí hợp vs phương ngang góc a, sau đó buông cho thanh quay trong O, lấy g. xác định vecto lực tác dụng lên thanh khi thanh qua vị trí nằm ngang.

1) Ta sẽ phân tích chuyển động của con dao nào thành 2 thành phần.
- Theo hướng tiếp tuyến, nó chuyển động so với mặt trụ với vận tốc [TEX]v = \omega.R[/TEX]
- Theo hướng pháp tuyến, cứ 0,5s (1 vòng) nó đi vào được 0,1 mm. Vậy [TEX]u = 0.2 mm/s[/TEX]

Tổng hợp hai thành phần này lại ta được V.

V này có phương xiên vào mặt trụ. Ta cần tìm khoảng cách từ tâm đến giá của vecto này sẽ tính ra aN. Em vẽ hình ra mà tính đi ;))

Nhẩm nhẩm thì có lẽ [TEX]R_N = R.cos\alpha[/TEX] với [TEX]tan \alpha = u/v[/TEX].


2. Góc a là góc nhiêu mà thanh có thể nằm ngang?
 
T

thuyduong8a

1) Ta sẽ phân tích chuyển động của con dao nào thành 2 thành phần.
- Theo hướng tiếp tuyến, nó chuyển động so với mặt trụ với vận tốc [TEX]v = \omega.R[/TEX]
- Theo hướng pháp tuyến, cứ 0,5s (1 vòng) nó đi vào được 0,1 mm. Vậy [TEX]u = 0.2 mm/s[/TEX]

Tổng hợp hai thành phần này lại ta được V.

V này có phương xiên vào mặt trụ. Ta cần tìm khoảng cách từ tâm đến giá của vecto này sẽ tính ra aN. Em vẽ hình ra mà tính đi ;))

Nhẩm nhẩm thì có lẽ [TEX]R_N = R.cos\alpha[/TEX] với [TEX]tan \alpha = u/v[/TEX].


2. Góc a là góc nhiêu mà thanh có thể nằm ngang?
Góc a(cố định)////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
 
Top Bottom