[ bt lý 10 ]

A

agforl1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4. Lúc 7h, một người đi bộ khởi hành đi từ A về B với vận tốc 4 km/h. Lúc 9h, một người đi đạp cũng xuất từ A đi về B với vận tốc 12km/h
a. Viết phương trình chuyển động của hai người
b. Lúc mấy giờ, hai người này cách nhau 2km

5. Lúc 8h một ôt khởi hành từ A đi về B với vận tôc 12m/s. Năm phút sau một xe khởi hành từ B về A với Vận tốc 10m/s . Biết AB = 10,2 km . Định thời điểm và vị trí hai xe khi chúng cách nhau 4.4 km

giúp dùm nhé đang cần gấp tks =='
 
T

tuanpro96

4. Lúc 7h, một người đi bộ khởi hành đi từ A về B với vận tốc 4 km/h. Lúc 9h, một người đi đạp cũng xuất từ A đi về B với vận tốc 12km/h
a. Viết phương trình chuyển động của hai người
b. Lúc mấy giờ, hai người này cách nhau 2km

5. Lúc 8h một ôt khởi hành từ A đi về B với vận tôc 12m/s. Năm phút sau một xe khởi hành từ B về A với Vận tốc 10m/s . Biết AB = 10,2 km . Định thời điểm và vị trí hai xe khi chúng cách nhau 4.4 km

giúp dùm nhé đang cần gấp tks =='

Bài 1:

Chọn gốc toạ độ O tại A, thời điểm xe đạp chuyển động, chiều từ A đến B là chiều dương.
( Tự vẽ hình nha dễ thui mà)

Từ 7h đến 9h người đi bộ đi được quãng đường là:

[tex] x= 4 .2 = 8 km [/tex]

a, Phương trình chuyển động của người đi bộ

[tex] x_b= x_o + v_bt = 8 + v_bt [/tex]

Phương trình chuyển động của người đi xe đạp là:

[tex] x_d = x_o + v_dt = v_dt [/tex]

b, Để hai người này cách nhau 2 km thì hiệu toạ độ hai xe bằng 2.

Trường hợp 1:

[tex] x_b - x_d= 8 + v_bt - v_dt [/tex]

Giải ra ta được t=0,75 giờ

Trường hợp 2:

[tex] x_d - x_b= v_dt - 8 + v_bt [/tex]

Giải ra ta được t = 1,25 giờ



Bài 2:

Chọn hệ quy chiếu có gốc O trùng với A, thời điểm lúc xe B bắt đầu chuyển động, chiều từ A đến B là chiều dương. ( Hình tự vẽ )

Đổi 12m/s = 43,2 km/h và 10m/s=36 km/h

Sau 5 phút xe A được quãng đường là: 43,2 . [tex] \frac {1}{12} [/tex] = 3,6 km

Phương trình chuyển động của xe A:


[tex] x_A= x_o + v_At = 3,6 + 43,2t [/tex]


Phương trình chuyển động của xe B:

[tex] x_B= x_o - v_Bt = 10,2 - 36t [/tex]


Để hai xe cách nhau 4,4 km thì hiệu toạ độ của 2 xe là 4,4.

Trường hợp 1:

[tex] x_A - x_B = 3,6 + 43,2t - 10,2 + 36t = 4.4 [/tex]

Giải ra ta được t = [tex] \frac {5}{36} h [/tex]

Suy ra vị trí là tại nơi xe A cách A một đoạn 9,6 km và xe B cách B một đoạn 5,2 km.


Trường hợp 2:

[tex] x_B - x_A = 10,2 - 36t -3,6 - 43,2t = 4.4 [/tex]

Giải ra ta được t = [tex] \frac {1}{36} h [/tex]

Suy ra vị trí là tại nơi xe A cách A một đoạn bằng 4,8 km và xe B cách B một đoạn bằng 9,2 km.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom