[ bt lý 10] ôn hki I

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Một lò xo có khối lượng nhỏ không đáng kể, có độ dài tự nhiên l0 được treo thẳng đứng vào điểm cố định O. Treo thêm một vật khối lượng Δm vào thì độ dài lò xo là l1=25cm. Tiếp tục treo thêm một vật khối lượng Δm vào thì độ dài lò xo là l2=26cm

a) Tính chiều dài tự nhiên l0 của lò xo
b) Tính độ cứng k. Cho Δm=150g , lấy g=10m/s2.

BÀI 2: Đoàn tàu gồm một đầu máy, một toa 9 tấn và một toa 7 tấn nối với nhau theo thứ tự trên bằng những lò xo giống nhau. Khi chịu tác dụng lực 1000N, lò xo dãn 2cm. Sau khi bắt đầu chuyển động được 15s vận tốc đoàn tàu đạt 1,5m/s. Bỏ qua ma sát, tính độ dãn của mỗi lò xo.
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

BÀI 2: Đoàn tàu gồm một đầu máy, một toa 9 tấn và một toa 7 tấn nối với nhau theo thứ tự trên bằng những lò xo giống nhau. Khi chịu tác dụng lực 1000N, lò xo dãn 2cm. Sau khi bắt đầu chuyển động được 15s vận tốc đoàn tàu đạt 1,5m/s. Bỏ qua ma sát, tính độ dãn của mỗi lò xo.
Bài này hơi khó một chút với học sinh. Độ cứng của lò xo người ta cho thế tính được rồi.

Giờ....ta tìm gia tốc của đoàn tàu.

15s đạt 1,5m/s ---> a = 0,15 m/s^2.

Hai lò xo chịu lực khác nhau.

Áp dụng định luật II cho toa cuối ( 7 tấn). Nó chỉ chịu tác dụng của 1 lực đàn hồi lò xo.

[TEX]N_1 = ma = 7000.0,15[/TEX]

Tính được [TEX]N_1[/TEX] suy ra độ dãn.

Áp dụng định luật II cho toa giữa. Nó chịu 2 lực đàn hồi.

[TEX]N_2 - N_1 = m_2a \Rightarrow N_2 = N_1 + m_2a = a(m_1 + m_2) [/TEX]
 
Top Bottom