Vật lí 11 bt lí điện trường

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1 ) bạn lấy công thức cuối cùng nhá
upload_2018-9-5_13-57-34.png
chia vòng dây thành n phần dây có chiều dài dl mang điện tích dq
cường độ do dây gây ra tại điểm đang xét là dE
[tex]dE=\frac{kdq}{\varepsilon (R^{2}+h^{2})}[/tex]
chiếu trục thẳng thì dEy=0
trục ngang
[tex]dEx=2.dE\frac{h}{\sqrt{R^{2}+h^{2}}}[/tex]
[tex]dq=\frac{Q.dl}{2\pi R}[/tex]
=> [tex]Ex=\sum_{i=1}^{n/2}dEx=\int \frac{2kQdl.h}{2\pi R.(R^{2}+h^{2})^{3/2}}=\int_{0}^{\pi R}\frac{2kQdl.h}{2\pi R.(R^{2}+h^{2})^{3/2}}=\frac{kQh}{(R^{2}+h^{2})^{3/2}}[/tex]
thay số vào tính nehs
2) khi ko có tấm tt
[tex]E=\frac{kQ}{R^{2}}[/tex]
khi Q và M cách nhau R nhưng đc đặt hoàn toàn trong đm
[tex]E'=\frac{kQ}{\varepsilon R^{2}}[/tex]
[tex]E'=\frac{kQ}{1.d^{2}}[/tex] d là khoảng cách Q vs M ở kk
=> [tex]d^{2}=\varepsilon R^{2}=> d=R\sqrt{\varepsilon }[/tex] đoạn này hơi khó hiểu nếu chưa hiểu bạn cứ cmt tiếp
=> khi đặt trong kk có thêm tấm đm thì khoảng cách Q vs M là R-a+d tức là coi cả hệ náy trong kk nhưng nó có khoảng cách mới
 
Top Bottom