bt khó quá, giúp với

B

balista

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

6.16)một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng 100g và một lò xo nhẹ có k=100N/m. kéo vật xuống theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo dãn 4cm rồi truyền cho nó một vận tốc 40pi cm/s theo phương thẳng đứng hướng xuống. chọn chiều dương hướng xuống. coi vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. tốc độ trung bình khi vật chuyển động từ vị trí thấp nhất đến vị trí lò xo bị nén 1.5cm lần thứ hai là bao nhiêu?
6.23) Một vật dao đông với phương trình 4căn2.sin(5pi.t + pi/4). Quãng đường vật đi được từ thời điểm t1=1/10(s) đến t2=6(s) là bao nhiêu?
6.28)một vật dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng O. ban đầu vật đi qua O theo chiều dương. Sau thời gian t1=pi/15(s) vật chưa đổi chiều chuyển động và tốc độ giảm đi một nửa so với ban đầu. sau thời gian t2=0.3pi(s) vật đã đi được 12cm. tính vận tốc ban đầu của vật?
7.2)một chất điểm dao động điều hòa theo phương trình x=4cos(2pi/3.t) ( x tính bằng cm, t tính bằng s). Kể từ t=0, chất điểm đi qua vị trí x= -2 lần thứ 2011 tại thời điểm nào?
7.6) dao động của chất điểm có khối lượng 100g là tổng hợp của 2 dao động điều hòa cùng phương, có phương trình li độ lần lượt là x1=5cos10t và x2=10cos10t( x1, x2 tính bằng cm, t tính bằng s). mốc thế năng ở vị trí cân bằng. tính cơ năng của chất điểm.
7.9) một con lắc đơn đang dao động điều hòa với biên độ góc anpha0 tại nơi có gia tốc trọng trường g. biết lực căng dây max =1.02 lần lực căng dây min. tính giá trị anpha0.
 
N

nguyen.94

6.23) Một vật dao đông với phương trình 4căn2.sin(5pi.t + pi/4). Quãng đường vật đi được từ thời điểm t1=1/10(s) đến t2=6(s) là bao nhiêu?

[TEX]x=4\sqrt{2}cos(5 \pi t - \frac{\pi}{4})cm[/TEX]

[TEX]\Delta t=5,9s=14T+0,75T[/TEX]

[TEX]S_1=4.14. 4\sqrt{2}=224\sqrt{2}cm[/TEX]

Dựa vào đường tròn lượng giác, tính được

[TEX]S_2=4A-A\sqrt{2}=16\sqrt{2}-8cm[/TEX]

Quãng đường đi được = S1+S2


7.2) một chất điểm dao động điều hòa theo phương trình x=4cos(2pi/3.t) ( x tính bằng cm, t tính bằng s). Kể từ t=0, chất điểm đi qua vị trí x= -2 lần thứ 2011 tại thời điểm nào?

Tại t = 0 ---> x=4cm=A

Tính được: T=3s

Thời gian ngắn nhất vật chuyển động từ vị trí A đến –A/2 lần thứ nhất là t1=T/4+T/12=T/3=1(s)

Vật đi qa vị trí cần tìm lần 2011 tại thời điểm: t = t1+(2011-1).T=6031(s)


7.6) dao động của chất điểm có khối lượng 100g là tổng hợp của 2 dao động điều hòa cùng phương, có phương trình li độ lần lượt là x1=5cos10t và x2=10cos10t( x1, x2 tính bằng cm, t tính bằng s). mốc thế năng ở vị trí cân bằng. tính cơ năng của chất điểm.

Biên độ dao động tổng hợp: A=15cm=0,15(m)

[TEX]\omega=10(rad/s)[/TEX]

Cơ năng của chất điểm: [TEX]E=\frac{1}{2}kA^2=\frac{1}{2}m \omega^2A^2[/TEX]


6.28) một vật dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng O. ban đầu vật đi qua O theo chiều dương. Sau thời gian t1=pi/15(s) vật chưa đổi chiều chuyển động và tốc độ giảm đi một nửa so với ban đầu. sau thời gian t2=0.3pi(s) vật đã đi được 12cm. tính vận tốc ban đầu của vật?

Vận tốc ban đầu của vật = v max = A.omega (cm/s)

(*) Trong khoảng t1:

v=1/2.v max

[TEX]v=\frac{1}{2}\omega.A[/TEX]

[TEX]x=\sqrt{A^2-\frac{v^2}{\omega^2}}=\frac{A\sqrt{3}}{2}[/TEX]

Vậy t1=T/6 ---> [TEX]T=0,4\pi(s)[/TEX]

(*) Trong khoảng t2:

t2=3T/4 nên S=3A ---> A=4(cm)

Vận tốc ban đầu của vật [TEX] \frac{2\pi}{T}A=20(cm/s)[/TEX]

6.16)một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng 100g và một lò xo nhẹ có k=100N/m. kéo vật xuống theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo dãn 4cm rồi truyền cho nó một vận tốc 40pi cm/s theo phương thẳng đứng hướng xuống. chọn chiều dương hướng xuống. coi vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. tốc độ trung bình khi vật chuyển động từ vị trí thấp nhất đến vị trí lò xo bị nén 1.5cm lần thứ hai là bao nhiêu?

Tui tính biên độ A ra hơi bị có vấn đề so với vị trí lò xo nén nên bí ời :((
 
Last edited by a moderator:
T

tmn_27

câu cuối có; Tmax/Tmin = 1,05
tức (3 - cos anpha)/cos anpha = 1,05
Tính theo biểu thức ra anpha = 6,6
 
N

nguyenmautrang1

ukm. bài đầu mình ra A=4[tex]sqrt{2}[/tex] nên vị trí kia ra số lẻ quá. không nhầm thì t= 0.1346
 
Last edited by a moderator:
O

oishipro

ai chỉ dùm mình với. mình gõ CT = latex xong thì có lưu lại hình. khi chèn hình vào bài viết có yêu cầu link hình. Vậy phải copy link nào đây ? . mình copy link từ máy thì k được. ai biết chỉ dùm nha
 
D

dungsihh

Bài6.23 nguyen.94 làm nhu vậy ra kết quả sai rồi.

Làm như bạn thì có phải 0,75T đi đựoc, tức là s2 có điểm khởi đầu là điểm ở -pi/4, nghĩa là ứng với t=0 rôi

lớp mình cũgn đang tranh luân về kết quả này.

nhieu nguoi ra kết quả nhu bnạ, tuc s=331,43

nhưng theo mình là 336,01

bởi pt

x=4can2cos(5pit-pi/4)

dlt=5.9s=14T+T/2+0.1s

14T thì đi được 14.4A

T/2 đi được 2A nữa

nhưng còn 0,1s, vật đi đuoc pi/4

nhưng do đề bài là vật bắt đầu chuyền đọng từ t=1/10 nên điểm xuất phát phải là diểm x=4 theo chiều dương cơ. tuc là điểm ung với cung pi/4 theo đưòng tròn lượng giác. khi đó làm ra là 336,09

bạn kiểm tra lại nhu thê

làm như bạn.,, thì s đi được trong khoảng thòi gian từ t=1/10 den t=5

chẳng khác gì quãng đường đi từ t=0 den t=5.9s

có gì thì pm lai cho minh naz



sssssssss_dinhphamquoc_ts_tk_sssssssssssssss
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen.94

Tui làm bài tập trắc nghiệm thì ko có đáp án nào giống của bn hết trơn ak', xấp bt này tui mượn của nhỏ bn làm nên chưa có đáp án chính thức ^^!

nhưng do đề bài là vật bắt đầu chuyền đọng từ t=1/10 nên điểm xuất phát phải là diểm x=4 theo chiều dương cơ. tuc là điểm ung với cung pi/4 theo đưòng tròn lượng giác. khi đó làm ra là 336,09

Tại t=1/10s ----> [TEX]x=-4cm=\frac{-A \sqrt{2}}{2}[/TEX] và v<0 ---> Vật chuyển động theo chiều âm ^^

Làm như bạn thì có phải 0,75T đi đựoc, tức là s2 có điểm khởi đầu là điểm ở -pi/4, nghĩa là ứng với t=0 rôi

Đúng mà: [TEX]\Delta t=5,9s=14T+0,75T[/TEX]

Sau 14 chu kì thì vật lại trở về vị trí ban đầu, tức là x=-4cm và chuyển động theo chiều âm. Việc còn lại là tính quãng đường vật đi được trong 0,75T còn lại.

P.s: Nếu phân tích như của bn thì [TEX]\Delta t=5,9s=14T+T/2+T/4[/TEX]

Trong 14T+T/2 vật đi được: [TEX]S_1=14.4A+2A=232\sqrt{2}[/TEX]

Sau khoảng thời gian đó thì vật sẽ ở vị trí [TEX]x=4cm=\frac{A \sqrt{2}}{2}[/TEX]

Trong T/4 còn lại vật sẽ đi được góc quét là: pi/4(rad/s). Sd ĐTLG: [TEX]S_2=2A-A\sqrt{2}[/TEX]

Hình như là đáp số vẫn vậy :D:D:D May ghê taz :D:D:D
 
D

dungsihh

bạn ơil, tôi cũng làmbài tập này, ra 336,1 nhung ko có đáp án..
nhưng mà bạn xem kĩ lại đi, bạn chọn điểm bắt đầu xuất páht có nhầm lẫn rồi đấy.
tôi có một cách làm káhc, bạn xem xem thế nào naz, ra đáp án là 336,1cm
deltaT=2,9=15T-0,1s
sau 15 t, quang đường đi đươcdfj là 15.4.A tức là quãng đường vật đi được từ khoảng thời gian t=0 den 6s
giờ ta đi tính quãng đường vật đi được từ t=0 den t=1/10s

dựa vào pt: Ta tìm được s2=2A-Acan2
quang đuong đi được s1-s2=336,1
ok!
t vânz thấy bài làm của ban la có nhầm lẫn đấy
 
Last edited by a moderator:
T

thuypro94

[TEX]x=4\sqrt{2}cos(5 \pi t - \frac{\pi}{4})cm[/TEX]

[TEX]\Delta t=5,9s=14T+0,75T[/TEX]

[TEX]S_1=4.14. 4\sqrt{2}=224\sqrt{2}cm[/TEX]

Dựa vào đường tròn lượng giác, tính được

[TEX]S_2=4A-A\sqrt{2}=16\sqrt{2}-8cm[/TEX]

Quãng đường đi được = S1+S2

Lý do: Nếu bạn xét chu kì T làm chuẩn để tách thì lúc đó chuyển động của vật bị đổi

chiều \RightarrowKhông kiểm soát nổi nó đi như thế nào ,nên trong TH này thì nên lấy [TEX]\frac T2[/TEX] làm chuẩn để tách ! Khi đó vật sẽ không bị đổi chiều .
 
N

nguyen.94

giờ ta đi tính quãng đường vật đi được từ t=0 den t=1/10s

dựa vào pt: Ta tìm được s2=2A-Acan2

Phải là [TEX]A\sqrt{2}[/TEX] chứ.

Tui chỉ thấy tui sai ở chỗ này thôi à:

Tại t=1/10s ----> [TEX]x=-4cm=\frac{-A \sqrt{2}}{2}[/TEX] và v<0 ---> Vật chuyển động theo chiều âm ^^

Phải là
Tại t=1/10s ----> [TEX]x=4cm=\frac{A \sqrt{2}}{2}[/TEX] và v<0 ---> (-)

Tui vẫn cứ giữ nguyên bài giải cũ:

[TEX]x=4\sqrt{2}cos(5 \pi t - \frac{\pi}{4})cm[/TEX]

[TEX]\Delta t=5,9s=14T+0,75T[/TEX]

[TEX]S_1=4.14. 4\sqrt{2}=224\sqrt{2}cm[/TEX]

Dựa vào đường tròn lượng giác, tính được

[TEX]S_2=4A-A\sqrt{2}=16\sqrt{2}-8cm[/TEX]

Quãng đường đi được = S1+S2 = 331,4cm

@ thuypro94: Tui cứ hổng hỉu!
 
Last edited by a moderator:
A

almond28

@nguyen.94: Có phải ý bạn là :
-A--------------------0-----------------[tex]\frac{A}{\sqrt{2}[/tex]------A
(M)-------------------------------------(I)------(N)
S2= 2MN-2AI
có lẽ bạn tính sai ở chỗ này, tại vì 2AI không phải = [tex] A\sqrt{2}[/tex], hic( mình cũng từng sai chỗ này)
@thuypro94: nguyen.94 cũng làm như bạn nói đó( chỉ có cách trình bày hơi khác)
 
N

nguyen.94

@ dungsihh: Tui biết tui sai chỗ nào ời :D Xin lỗi nhìu nhìu nha :D

[TEX]s_2=2A+A\sqrt{2}[/TEX]

da.jpg
 
Last edited by a moderator:
T

thuypro94

@thuypro94: nguyen.94 cũng làm như bạn nói đó( chỉ có cách trình bày hơi khác)

Hoàn toàn khác nhau chứ cậu!

[TEX]\Delta t =29. \frac T2 + \frac T4 [/TEX]

\Rightarrow S= 29.2A +A[TEX]\sqrt 2[/TEX] = 336,1 (cm )

Trong khi cậu ấy phân tích dựa vào T thì [TEX]\Delta t = 14T+0,75T=28. \frac T2 +0,75T [/TEX]

Hai kết quả khác nhau ..>

P/s : ;)) Kết quả giống @ dungsihh !
 
T

thesun18

6.16)một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng 100g và một lò xo nhẹ có k=100N/m. kéo vật xuống theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo dãn 4cm rồi truyền cho nó một vận tốc 40pi cm/s theo phương thẳng đứng hướng xuống. chọn chiều dương hướng xuống. coi vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. tốc độ trung bình khi vật chuyển động từ vị trí thấp nhất đến vị trí lò xo bị nén 1.5cm lần thứ hai là bao nhiêu?
*tính A=A=căn(xbình +(v/w)binh)
vẽ vòng tròn lượng giác,chọn chục Sin làm trục biểu diễn biên ,phía dưới là +A
*denta l=m.g/k=1cm trùng x=-1.lò xo bị nén 1,5 trùng vs x=-2,5cm
*tính góc quét được từ +A đến x=-2,5 lần thứ 2
*thời gian t=góc quét/w
có ai thấy sai thì góp ý giùm mình,cảm ơn rất nhiều
 
Top Bottom