bt k/s hàm số

P

phamduyquoc0906

cho (H) y= (x^2 +x +2) / (x-1).
tìm trên trục tung những điểm kẻ được tiêp tuyến tới (H)
[TEX]*y=x+2+\frac{4}{x-1}[/TEX][TEX]\ \ ,\ \ y^'=1-\frac{4}{(x-1)^2}[/TEX]

[TEX]*E\in{(H)\Rightarrow{E(1+a,a+3+\frac{4}{a})\ \ ,\ \ a\neq0[/TEX]

phương trinh tiếp tuyến [TEX](d)[/TEX] với [TEX](H) [/TEX] tai [TEX]E[/TEX]

[TEX](d):y=(1-\frac{4}{a^2})(x-a-1)+a+3+\frac{4}{a}[/TEX]

[TEX]*T(0,t)\in{oy}\ ,\ T\in{(d)\Leftrightarrow{t=(1-\frac{4}{a^2})(-a-1)+a+3+\frac{4}{a}=\frac{4}{a^2}+\frac{8}{a}+2[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{(\frac{2}{a}+2)^2=t+2\ \ (1)[/TEX]

[TEX]*(1)[/TEX] phải có nghiệm [TEX]a\neq0\Leftrightarrow{t+2\ge0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{t\ge{-2}[/TEX]
[TEX]ycbt[/TEX] la những điểm trên [TEX]oy[/TEX] có tung độ [TEX] \ge{-2}[/TEX]
 
Top Bottom