bt hóa- v?

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

để 14 bột Fe ngoài không khí, sau 1 thời gian thu được 16,4g chất rắn X. Cho X vào dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư thấy thoát ra 2,8l [TEX]H_2[/TEX] và dd Y. tính thể tích dung dịch [TEX]KMNO_4[/TEX] 0,1M. cần lấy để phản ứng hết với [TEX]FE^(2+)[/TEX] trong dung dịch Y?
 
C

conlokmaudakam96

lượng H2 sinh ra là do Fe dư td vs H2SO4
ta có nFe dư = nH2 = 0,125 mol => mol Fe phản ứng = 0,25 -0,125 =0,125mol
các quá trình nhường - nhận e :
Fe -----> Fe*2 +2e
Fe -----> Fe*3 + 3e
O2 +4e -----> 2O--
m O2 = 16,4 -14 = 2,4 => nO2 = 0,075 mol
gọi a,b là mol Fe*2 và Fe*3
theo định luật bảo toàn e : 2a + 3b = 0,075.4 = 0,3 (1)
lại có a + b = 0,125 ( mol Fe phản ứng )(2)
giải 1 và 2 => a = 0,075mol và b = 0,05 mol
=> mol Fe*2 = 0,075 + 0,125 = 0,2 mol
ta có : 10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4 -----> 5Fe2(SO4)3 + 2MnSO4 + K2SO4 + 8H2O
=> nKMnO4 = 1/5 nFeSO4 = 0,04 mol => V = 0,4 l
 
Top Bottom