BT hay

H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một bình hình nón (đỉnh ở dưới, đáy ở trên) bán kính đáy =R, góc giữa đường sinh và mp đáy = [TEX]\alpha [/TEX]> Bình cứa đày nc và chứa 1 quả cầu tiếp xúa vs mặt nc và mặt xung quanh của bình:D

1, Tính thể tích khối nc trong bình
2, Nếu vớt quả cầu ra thì chiều sâu của khối nc = bao nhiêu? Tính chiều sâu đó khi [TEX]R=\sqrt{3}[/TEX], [TEX]\alpha ={60}^{o}[/TEX]
 
T

tuyn

Xét khối nón (H), khối cầu (S). Đặt V,V',V" lần lượt là thể tích của khối nón, khối cầu và nước
a) Gọi O đỉnh mặt nón, H là tâm đường tròn đáy đường kính AB, I tâm mặt cầu nội tiếp khối nón,r là bán kính khối cầu
Ta có:
[TEX]OH=OAtan{ \alpha}=Rtan{ \alpha}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V= \frac{1}{3} \pi R^3tan{ \alpha}[/TEX]
[TEX]r=IH=Rtan{ \frac{ \alpha}{2}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V'= \frac{4}{3} \pi R^3tan^3{ \frac{ \alpha}{2}}[/TEX]
Vậy [TEX]V"=V-V'= \frac{ \pi R^3}{3}(tan{ \alpha}-4tan^3{ \frac{ \alpha}{2}})[/TEX]
b) Mình tính tổng quát luôn nhé
Khi bỏ khối cầu ra thì phần mà nước tạo thành là 1 khối chóp có đường cao h( chiều sâu của nước), bán kính đáy là R' và thể tích V"
Dựa vào tam giác đồng dạng ta có:
[TEX] \frac{h}{OH}= \frac{R'}{R}[/TEX]
Ta có:
[TEX] \frac{V"}{V}= \frac{h.R'}{OH.R}= \frac{h^2}{OH^2}= \frac{tan{ \alpha}-tan^3{ \frac{ \alpha}{2}}}{tan{ \alpha}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow h=Rtan{ \alpha} \sqrt{ \frac{tan{ \alpha}-tan^3{ \frac{ \alpha}{2}}}{tan{ \alpha}}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom