bt ham so hay lam ca nha oi

C

cobeiumauhong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tìm m để ham so y=[TEX]x^3[/TEX]-(2m-1).[TEX]X^2[/TEX]+(m-1).x-1+m có cực đại cực tiểu va giá trị cực đại cực tiểu trái dấu
2, chứng minh hs y=([TEX]x^2[/TEX]-mX+m)/(x-1) luôn có cực trị và khoảng cách giữa hai cực trị cua đths không đổi
 
N

nokute229

câu 1, bạn tính y', tìm đenta', để hs có CĐ-CT thì y'=0 có 2 nghiệm phân biệt [tex] \Leftrightarrow a khac 0 and denta' >0 [/tex] bạn giải ra sẽ được [tex] 4m^2 -7m +4 = (2m-\frac{7}{4})^2 +\frac{15}{16} \Rightarrow denta' > 0 \forall m [/tex]
tiếp theo bạn chia y:y', lấy phần dư nghe, điều kiện để CĐ-CT trái dấu là yct.ycd <0, dùng vi-et là ra :D
----sửa r ạ :D
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

câu 1, bạn tính y', tìm đenta', để hs có CĐ-CT thì [tex] y' \geq 0 \Leftrightarrow a#0 and đenta' \geq 0 [/tex] bạn giải ra sẽ được [tex] 4m^2 -7m +4 = (2m-\frac{7}{4})^2 +\frac{15}{16} \Rightarrow y' \geq 0 \forall m [/tex]
tiếp theo bạn chia y:y', lấy phần dư nghe, điều kiện để CĐ-CT trái dấu là yct.ycd <0, dùng vi-et là ra :D

Bài này không phải sai, em đã viết nhầm:
Để hàm số có cực đại, cực tiểu thì [TEX]y'=0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt.
Ý thứ 2: Để giá trị cực đại, cực tiểu trái dấu nhau thì làm như em đã đúng rồi.
Tuy nhiên khi làm bài khi chia cần chứng minh công thức tại sao lấy phần dư nhé. E có thể tham khảo bài làm của các bạn ở link sau:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=151543
 
H

hocmai.toanhoc

2, chứng minh hs y=(x^2-mX+m)/(x-1) luôn có cực trị và khoảng cách giữa hai cực trị cua đths không đổi
Với bài toán này:
Hướng làm:
+ Đạo hàm y'
+ Chứng minh y' = 0 luôn có 2 nghiệm
+ Với nghiệm tìm được, gọi A, B lần lượt là 2 điểm CĐ, CT. Sau đó tính khoảng cách AB=const
 
N

nokute229



Bài này không phải sai, em đã viết nhầm:
Để hàm số có cực đại, cực tiểu thì [TEX]y'=0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt.
Ý thứ 2: Để giá trị cực đại, cực tiểu trái dấu nhau thì làm như em đã đúng rồi.
Tuy nhiên khi làm bài khi chia cần chứng minh công thức tại sao lấy phần dư nhé. E có thể tham khảo bài làm của các bạn ở link sau:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=151543
em sang link đó nhưng không thấy, pót lại zùm e được không :X
 
Top Bottom