bt hàm hữu tỉ

D

duyanh19

N

nguyenbahiep1

giúp em các câu này với. em chưa hiểu rõ dạng của các câu này là hàm hữu tỉ hay hàm nhất biến nữa. em tìm trong sách giáo khoa nhưng không thấy nói rõ.

y=x/(x^2 +1)

y= (1/x) - (1/x-2)

y=1/(x-5)^2


Nhất biến = 1 biến

hữu tỷ= dạng phân số


vậy các hàm trên thuộc cả 2 dạng trên mà dù có là hàm gì đi chăng nữa việc xét tính đồng biến và nghịch biến đâu có ánh hưởng gì

làm 1 câu mẫu cho em nhé

[laTEX]y = \frac{x}{x^2+1} \\ \\ TXD: x \in R \\ \\ y' = \frac{-x^2+1}{(x^2+1)^2} \\ \\ y' = 0 \Rightarrow x = \pm 1 [/laTEX]

dấu của y' phụ thuộc vào tử số nên mang dấu theo hàm bậc 2 trong trái ngoài cùng

y đồng biến

[laTEX](-\infty, -1) và (1, +\infty)[/laTEX]

y nghịch biến

[laTEX](-1,1)[/laTEX]
 
Top Bottom