Toán 9 BT Đường tròn

No Regrets

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
36
16
6
20
TP Hồ Chí Minh
Big Hit
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

LÀM GIÚP CÂU C VÀ D Ạ
Cho (O;R), đường kính AB. Trên đường thẳng vuông góc AB tại O lấy D nằm ngoài (O). Gọi E, F lần lượt là giao điểm AD và BD với (O).
a) Cm: AF⊥ BD và BE ⊥ AD
b) Gọi H là giao điểm AF và BE. Cm: D,E,H,F cùng thuộc 1 đường tròn đường kính với tâm I
c) Cm: OF là tiếp tuyến của (I).
d) Cho bán kính (I) là r và góc AHB = a. Tính BC theo r? Tính a?
 

Nguyệt Dạ

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
38
41
21
Hà Nội
...
LÀM GIÚP CÂU C VÀ D Ạ
Cho (O;R), đường kính AB. Trên đường thẳng vuông góc AB tại O lấy D nằm ngoài (O). Gọi E, F lần lượt là giao điểm AD và BD với (O).
a) Cm: AF⊥ BD và BE ⊥ AD
b) Gọi H là giao điểm AF và BE. Cm: D,E,H,F cùng thuộc 1 đường tròn đường kính với tâm I
c) Cm: OF là tiếp tuyến của (I).
d) Cho bán kính (I) là r và góc AHB = a. Tính BC theo r? Tính a?
c) Ta có: $\angle IEH = \angle IHE$; $\angle OEA = \angle OAE$ (do $IE = IH$; $OE = OA$)
Mà $\angle IHE = \angle OAE$ (cùng phụ $\angle ODA$) $\to \angle IEH = \angle OEA$
$\to \angle IEH + \angle HEO = \angle OEA + \angle HEO = \angle AEB = 90^{\circ} \to \angle IEO = 90^{\circ} \to$ đpcm.
d) Tính $BC$ ?? $C$ ở đâu vậy bạn ?!!
 
  • Like
Reactions: No Regrets

No Regrets

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
36
16
6
20
TP Hồ Chí Minh
Big Hit
c) Ta có: $\angle IEH = \angle IHE$; $\angle OEA = \angle OAE$ (do $IE = IH$; $OE = OA$)
Mà $\angle IHE = \angle OAE$ (cùng phụ $\angle ODA$) $\to \angle IEH = \angle OEA$
$\to \angle IEH + \angle HEO = \angle OEA + \angle HEO = \angle AEB = 90^{\circ} \to \angle IEO = 90^{\circ} \to$ đpcm.
d) Tính $BC$ ?? $C$ ở đâu vậy bạn ?!!
Tính BE theo R ạ
 
Top Bottom