Toán 9 BT Đường Tròn ( Dạng Cm, Tính theo R)

No Regrets

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
36
16
6
21
TP Hồ Chí Minh
Big Hit
  • Like
Reactions: phkien@morsin.com

phkien@morsin.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2017
27
11
44
Untitled.png
1) Vẽ [tex]OG\perp BC[/tex] tại G [tex]\Rightarrow[/tex] G là trung điểm BC
Vẽ đường kính OA.
[tex]\Delta AHJ[/tex] có OG // AH(cùng vuông góc với BC)
Mà O là trung điểm AJ [tex]\Rightarrow[/tex] G là trung điểm HJ
[tex]\Rightarrow[/tex] OG là đường trung bình [tex]\Delta AHJ[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] [TEX]AH = 2OG[/TEX]
[TEX]\Delta OGC[/TEX] vuông tại G [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]OG = \sqrt{OC^{2}-CG^{2}} = \sqrt{R^{2}-(\frac{R\sqrt{3}}{2})^{2}} = \frac{R}{2}[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] [TEX]AH=2\frac{R}{2}=R[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: No Regrets

No Regrets

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
36
16
6
21
TP Hồ Chí Minh
Big Hit
Cho đường trong (O), điểm A nằm ngoài đường tròn (O). Từ A vẽ 2 tiếp tuyến AB và AC của (O) ( B, C là 2 tiếp điểm). Gọi H là giao điểm OA và BC.
a) Cm: A,B,O,C cùng thuộc 1 đường tròn
b) Vẽ đường kính CD của (O), đường thẳng AD cắt (O) tại E (khác D).
Cm: Góc AHE = Góc ADO
c) Gọi M là trung điểm DE. Tia MO cắt đường thẳng BC tại K.
Cm: KD là tiếp tuyến của (O)

d) Đường thẳng AO cắt (O) tại I, Q ( I nằm giữa A và Q). CI cắt QB tại P. Cm: M,Q,C,A cùng thuộc 1 đường tròn.

GIÚP EM CÂU B, C VỚI Ạ.
 

No Regrets

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
36
16
6
21
TP Hồ Chí Minh
Big Hit
Cho điểm B nằm ngoài đường tròn (O). Từ B kẻ tiếp tuyến BA đến (O) ( A là tiếp điểm). Kẻ dây AC vuông góc OB tại H.
a) Cm: BC là tiếp tuyến của (O)
b) Từ A kẻ Ax // OB cắt (O) tại D ( D khác A). Cm: CD là đường kính của (O)
c) Kẻ AI ⊥ CD tại I. Cm: 4HO . HB = CI . CD
d) Gọi K là giao điểm BD và AI. Cm: K là trung điểm AI.

LÀM GIÚP EM CÂU B, C, D ! CÂU A EM TỰ LÀM ĐC RỒI. CÁM ƠN NHIỀU LẮM
 
Top Bottom