BT. Động lực học.

T

t.t.dat.1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/một người đổ một đóng cát hình nón trên một diện tích hình tròn trong sân nhà anh ta .ngoài diện tích hình nón này không có cát tràn ra .bán kính hình tròn là R ,hệ số ma sat giữa các lớp cát là u(muy) tìm thể tích lớn nhất của đóng cát
2/tìm vận tốc nhỏ nhất của một nguời đi ô tô chuyển động tròn đều theo một đường tròn nằm ngang ở mặt trong một hình trụ thẳng đứng bán kính 3 m,hệ số ma sat trượt là u(muy)=0,3
3/vận tốc tối đa cảu ngưòi đi xe đạp trên một đường vòng có mặt đường nghiêng về phía tâm một góc ampa gấp mấy lần vận tốc tối đa của xe đi trên đường vòng đó nhưng mặt đường nằm ngang?coi các bánh xe đều là bánh phát động.
 
S

saodo_3

1/một người đổ một đóng cát hình nón trên một diện tích hình tròn trong sân nhà anh ta .ngoài diện tích hình nón này không có cát tràn ra .bán kính hình tròn là R ,hệ số ma sat giữa các lớp cát là u(muy) tìm thể tích lớn nhất của đóng cát
2/tìm vận tốc nhỏ nhất của một nguời đi ô tô chuyển động tròn đều theo một đường tròn nằm ngang ở mặt trong một hình trụ thẳng đứng bán kính 3 m,hệ số ma sat trượt là u(muy)=0,3
3/vận tốc tối đa cảu ngưòi đi xe đạp trên một đường vòng có mặt đường nghiêng về phía tâm một góc ampa gấp mấy lần vận tốc tối đa của xe đi trên đường vòng đó nhưng mặt đường nằm ngang?coi các bánh xe đều là bánh phát động.

1). Xét một phần tử cát nào đó nằm trên bề mặt có góc nghiêng [TEX]\alpha[/TEX].

Để phần tử này cân bằng thì [TEX] F_{ms} \leq F_{msmax} \Leftrightarrow P.sin\alpha \leq P.cos\alpha.\mu[/TEX].

Hay [TEX]tan\alpha \leq \mu[/TEX].

Vậy, góc nghiêng giới hạn của đường sinh nón cát phải là [TEX]\alpha[/TEX] sao cho [TEX]tan\alpha = \mu[/TEX].

Từ đó em tính chiều cao rồi tính thể tích đống cát.

2). Muốn chuyển động được trong mặt phẳng đứng thì ma sát phải cân bằng với trọng lượng. Ma sát bé hơn ma sát cực đại.

[TEX]P \leq \mu.N [/TEX]

Khi vật chuyển động theo quỹ đạo tròn, [TEX]N = m\frac{v^2}{R}[/TEX]

Từ đó tính ra vận tốc nhỏ nhất.

3) Nếu mặt đường không nghiêng, ma sát đóng vai trò hướng tâm.

Vận tốc tối đa khi ma sát là cực đại.

[TEX]\frac{mv^2}{R} = mg\mu[/TEX]

Nếu mặt đường nghiêng góc a thì hướng tâm bao gồm cả ma sát lẫn [TEX]P.sina[/TEX]

[TEX]P.sina + F_{ms} = \frac{mv^2}{R}[/TEX]

Với [TEX]F_{ms} = \mu.N = P.cosa.\mu[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Anh ơi, hình như cái bài 3 thiếu cái phản lực $\vec N$ thì phải?

$\vec N$ không cân bằng với $\vec P$, hợp của hai lực này đóng vai tò hướng tâm.
 
S

saodo_3

Anh có nói mặt đường nghiêng thì trọng lực và phản lực cân bằng đâu. Có công thức [TEX]\mu.N = \mu.P.cos\alpha[/TEX] đấy thôi.
 
Top Bottom