Vật lí 8 bt đội tuyển vật lý 8

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai

Attachments

  • 88950506_500639890602270_3086259612236644352_n.jpg
    88950506_500639890602270_3086259612236644352_n.jpg
    122.9 KB · Đọc: 148
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Pic 1:
Câu 1:
a. Tính quãng đường xe đì từ A-B đi được trong 1h
Tính quãng đường xe đi từ B-A đi được trong 1h
Sau đó tính được k/c giữa 2 xe sau 1 giờ xuất phát:
l=S-S1+S2
b.Sau 1 giờ thì đã là 8 giờ
Ta có
S1=v3.t
S2=v2.t
Khi xe 1 đuổi kịp xe 2 thì v3.t=v2.t+70
Thế số vào tính được t lấy 8giờ+t thì sẽ là thời điểm mà 2 xe gặp nhau
ta có S1=v3.t thế t vừa tìm được ta tính được quãng 2 xe gặp nhau cách A
c.thời điểm mà 2 xe cách nhau 10km là:
v2.t+70-v3.t=10
Thế số vào tính được t
lấy 8h + t ta được thời điểm mà 2 xe cách nhau 10km

Đang mệt nên không muốn suy nghĩ tiếp nếu pic 2 không có ai giải thì anh sẽ giải tiếp
 

Trần Minh

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2018
77
87
36
Gia Lai
trường trung học cơ sở chu văn an
Hình 2
1) Đặt [tex]V_{t}[/tex] là vận tốc thuyền
[tex]V_{n}[/tex] là vận tốc nước
[tex]t_{AB}[/tex] là thời gian đi từ A->B
[tex]t_{BA}[/tex] là thời gian đi từ B->A
Ta có : [tex]S_{AB} = (V_{t}+V_{n} ).t_{AB}[/tex]
=> 24 = ( [tex]V_{t}[/tex] + 6 ) .1
=> [tex]V_{t}[/tex] = 18km/h
Ta có [tex]t_{BA} = \frac{S_{AB}}{(V_{t}-V_{n})}[/tex]
=> [tex]t_{BA}[/tex] = 2h
2) Đặt thời gian người 2 đi từ B đến C là t
Điểm xuất phát là A
Điểm rẽ là B
Nhà người bạn cũ là C
Điểm xe buýt dừng là D
=> AB + BC = 18.2 = 36 km
Thời gian xe buýt đi từ B đến D người thứ 2 đi bộ từ D về B : [tex]\frac{1}{40}[/tex] + [tex]\frac{1}{5}[/tex] = [tex]\frac{9}{40}[/tex] h
Thời gian người thứ 2 đi từ A đến B, và từ B đến C: (2 - [tex]\frac{10,5}{60}[/tex] ) - [tex]\frac{9}{40}[/tex] = [tex]\frac{8}{5}[/tex] = 1,6h
Ta có thời gian xe buýt đi từ A đến B = 1,6 - t
=> AB + BC = 40.(1,6 - t) + 5.t = 36
=> t = 0,8h
=> Độ dài quãng đường rẽ vào làng là BC = 5t = 5.0,8 = 4 km
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Pic 1:
Câu 1:
a. Tính quãng đường xe đì từ A-B đi được trong 1h
Tính quãng đường xe đi từ B-A đi được trong 1h
Sau đó tính được k/c giữa 2 xe sau 1 giờ xuất phát:
l=S-S1+S2
b.Sau 1 giờ thì đã là 8 giờ
Ta có
S1=v3.t
S2=v2.t
Khi xe 1 đuổi kịp xe 2 thì v3.t=v2.t+70
Thế số vào tính được t lấy 8giờ+t thì sẽ là thời điểm mà 2 xe gặp nhau
ta có S1=v3.t thế t vừa tìm được ta tính được quãng 2 xe gặp nhau cách A
c.thời điểm mà 2 xe cách nhau 10km là:
v2.t+70-v3.t=10
Thế số vào tính được t
lấy 8h + t ta được thời điểm mà 2 xe cách nhau 10km

Đang mệt nên không muốn suy nghĩ tiếp nếu pic 2 không có ai giải thì anh sẽ giải tiếp
E hổng hiểu phần đầu
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
E hổng hiểu phần đầu
Câu a phải không?
Sau 1 giờ xe 1 sẽ đi được 30 km mà nó lại xuất phát từ A thì nó sẽ đi hết 30km quãng đường nên lúc đó nó sẽ cách B một đoạn là 60-30=30km
Sau 1 giờ xe 2 đi được 40km mà nó xuất phát từ B và cùng chiều với xe 1 thì nó sẽ cách B 40km
Lấy quãng đường mà xe 1 cách B + quãng đường mà xe 2 cách B thì sẽ ra được quãng đường mà 2 xe cách nhau là 30+40=70km
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
E hổng hiểu phần đầu
Bạn học phương trình chuyển động chưa?
Chọn gốc tại A, chiều dương là chiều chuyển động của hai xe, mốc thời gian lúc 7h. Phương trình xác định vị trí của hai xe:
[tex]x_{1}[/tex] = 30t
[tex]x_{2}[/tex] = 60 + 40t
Sau 1h, xe 1 cách A một đoạn [tex]x_{1}[/tex] = 30.1 = 30km
Xe 2 cách A một đoạn:
[tex]x_{2}[/tex] = 60 + 40.1 = 100km
Khoảng cách của hai xe: 100 - 30 = 70km
 

~ Su Nấm ~

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
19 Tháng chín 2019
756
9,933
601
Lào Cai
Trường THCS Kim Tâm
Pic 1:
Câu 1:
a. Tính quãng đường xe đì từ A-B đi được trong 1h
Tính quãng đường xe đi từ B-A đi được trong 1h
Sau đó tính được k/c giữa 2 xe sau 1 giờ xuất phát:
l=S-S1+S2
b.Sau 1 giờ thì đã là 8 giờ
Ta có
S1=v3.t
S2=v2.t
Khi xe 1 đuổi kịp xe 2 thì v3.t=v2.t+70
Thế số vào tính được t lấy 8giờ+t thì sẽ là thời điểm mà 2 xe gặp nhau
ta có S1=v3.t thế t vừa tìm được ta tính được quãng 2 xe gặp nhau cách A
c.thời điểm mà 2 xe cách nhau 10km là:
v2.t+70-v3.t=10
Thế số vào tính được t
lấy 8h + t ta được thời điểm mà 2 xe cách nhau 10km

Đang mệt nên không muốn suy nghĩ tiếp nếu pic 2 không có ai giải thì anh sẽ giải tiếp
Phần b cái chỗ mà em in đậm, anh cho em hỏi 70 lấy ở đâu ra ạ :3 Em cảm ơn :3

~ Su Nấm ~
 
  • Like
Reactions: Pyrit

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Phần b cái chỗ mà em in đậm anh cho em hỏi 70 lấy ở đâu ra ạ :3 Em cảm ơn :3

~ Su Nấm ~
Sau khi xuất phát được 1h, xe 1 cách A: 1.30 = 30km
xe 2 cách A60 + 40.1 = 100km
Phương trình xác định vị trí của hai xe so với A lúc này là:[tex]x_{1}[/tex] = 30 + 50t
[tex]x_{2}[/tex] = 100 + 40t
Hai xe gặp nhau khi [tex]x_{1} = x_{2}[/tex] hay 30 + 50t = 100 + 40t, giải ra được t = 7h
Vậy hai xe gặp nhau sau 7h tính từ lúc hai xe xuất phát.
c. Hai xe cachd nhau 10km khi [tex]\left | x_{1} - x_{2} \right | = 10 \Leftrightarrow \left | 30 + 50t - 100 + 40t \right | = 10 \Leftrightarrow \left | 10t - 70 \right | = 10[/tex]
Giải ra tìm t (Được hai giá trị t ứng với hai trường hợp chưa gặp nhau và đã vượt qua nhau)
 

~ Su Nấm ~

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
19 Tháng chín 2019
756
9,933
601
Lào Cai
Trường THCS Kim Tâm
Sau khi xuất phát được 1h, xe 1 cách A: 1.30 = 30km
xe 2 cách A60 + 40.1 = 100km
Phương trình xác định vị trí của hai xe so với A lúc này là:[tex]x_{1}[/tex] = 30 + 50t
[tex]x_{2}[/tex] = 100 + 40t
Hai xe gặp nhau khi [tex]x_{1} = x_{2}[/tex] hay 30 + 50t = 100 + 40t, giải ra được t = 7h
Vậy hai xe gặp nhau sau 7h tính từ lúc hai xe xuất phát.
c. Hai xe cachd nhau 10km khi [tex]\left | x_{1} - x_{2} \right | = 10 \Leftrightarrow \left | 30 + 50t - 100 + 40t \right | = 10 \Leftrightarrow \left | 10t - 70 \right | = 10[/tex]
Giải ra tìm t (Được hai giá trị t ứng với hai trường hợp chưa gặp nhau và đã vượt qua nhau)
Anh cho em hỏi là phần c có cần chia ra 2 trường hợp không ạ ^^
TH1: x1 - x2 = 10
TH2: x1 - x2 = -10
Vì cả 2 trường hợp 2 xe đều cách nhau 10 km ^^ Em cảm ơn ạ :3

~ Su Nấm ~
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Anh cho em hỏi là phần c có cần chia ra 2 trường hợp không ạ ^^
TH1: x1 - x2 = 10
TH2: x1 - x2 = -10
Vì cả 2 trường hợp 2 xe đều cách nhau 10 km ^^ Em cảm ơn ạ :3

~ Su Nấm ~
Mình đã nói ở trên rồi mà bạn
Giải ra tìm t (Được hai giá trị t ứng với hai trường hợp chưa gặp nhau và đã vượt qua nhau)
Phương trình chứa dấu GTTĐ bạn học rồi mà.
Tóm lại giải chia ra hai trường hợp
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Pic 1:
Câu 1:
a. Tính quãng đường xe đì từ A-B đi được trong 1h
Tính quãng đường xe đi từ B-A đi được trong 1h
Sau đó tính được k/c giữa 2 xe sau 1 giờ xuất phát:
l=S-S1+S2
b.Sau 1 giờ thì đã là 8 giờ
Ta có
S1=v3.t
S2=v2.t
Khi xe 1 đuổi kịp xe 2 thì v3.t=v2.t+70
Thế số vào tính được t lấy 8giờ+t thì sẽ là thời điểm mà 2 xe gặp nhau
ta có S1=v3.t thế t vừa tìm được ta tính được quãng 2 xe gặp nhau cách A
c.thời điểm mà 2 xe cách nhau 10km là:
v2.t+70-v3.t=10
Thế số vào tính được t
lấy 8h + t ta được thời điểm mà 2 xe cách nhau 10km

Đang mệt nên không muốn suy nghĩ tiếp nếu pic 2 không có ai giải thì anh sẽ giải tiếp
anh giải rõ đi ạ phần b và c ạ
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
anh giải rõ đi ạ phần b và c ạ
b)sau 1 giờ thì cả 2 xe cách nhau là 70km
cho tới khi mà xe 1 bắt kịp xe 2 thì để quãng đường 2 xe đi được bằng nhau thì quãng đường của xe 2 ta phải cộng thêm 70km
nên ta có phương trình v3.t=v2.t+70
ta sẽ tính được t thế t vào công thức tính quãng đường của xe 1 S1=v3.t thì ta sẽ tính được k/c mà 2 xe cách nhau
còn câu c thì làm theo cách của anh @absxca mới đúng nhe, cách của anh sai òi :p
 
Top Bottom