BT điện xc

H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Đặt vào 2 đầu mạch điện RLC nối tiếp 1 điện áp xc có giá trị hiệu dụng k đổi thì điện áp hiệu dụng trên các phần tử R,L,C lần lượt là 30V; 50V và 90V. Khi thay tụ C= tụ C' để mạch có cộng hưởng điện thì điện áp hiệu dụng 2 đầu điện trở R =
A. 50
B. 10 căn 2
C. 100
D. 100 căn 2

2,Cho mạch xc RLC(cuộn dây thuần cảm), U=120V và có tần số f xác định. Biết CR^2=16L và điện áp đầu mạch vuông pha vs điện áp 2 đầu tụ C. Uc và UL =?
A. Uc=UL=60
B. Uc=60; UL=30
C. Uc=UL=30
D. Uc=30; UL=60
 
H

hiepgia0493

1, Đặt vào 2 đầu mạch điện RLC nối tiếp 1 điện áp xc có giá trị hiệu dụng k đổi thì điện áp hiệu dụng trên các phần tử R,L,C lần lượt là 30V; 50V và 90V. Khi thay tụ C= tụ C' để mạch có cộng hưởng điện thì điện áp hiệu dụng 2 đầu điện trở R =
A. 50
B. 10 căn 2
C. 100
D. 100 căn 2

Câu này dễ mà.
trước hết có Ur, Ul, Uc rồi, bạn hãy tìm U:
U(bình phương)=30(bình) + (90-50)(bình) = 2500=> U=50V.
Khi có cộng hường thì UR=U=50V luôn


2,Cho mạch xc RLC(cuộn dây thuần cảm), U=120V và có tần số f xác định. Biết CR^2=16L và điện áp đầu mạch vuông pha vs điện áp 2 đầu tụ C. Uc và UL =?
A. Uc=UL=60
B. Uc=60; UL=30
C. Uc=UL=30
D. Uc=30; UL=60[/QUOTE]

Do: điện áp đầu mạch vuông pha vs điện áp 2 đầu tụ C (vẽ giản đồ rathấy U trùng với UR luôn )=> U=UR nên có cộng hưởng xảy ra, cho nên:
ZL = ZC => UL=UC=> Loại B va D
Tiếp theo: C.R^2=16L.
Nhân cả 2 vế với Omega nha, là có: Omega.C.R^2= 16.Omega.L=> R^2= 16.ZL.ZC
Hay: UR^2= 16. UL.UC=120^2.
mà UL=UC nua
giải ra: UL=UC=30V
 
Top Bottom