Bt dao động tắt dần thi thừ đại học

N

ngaphan.linglei

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 41: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm lò xo có độ cứng k= 100 N/m vật có khối lượng m = 400 g Hệ số ma sát vật và mặt ngang 0,1 . Từ vị trí vật đang nằm yên và lò xo không biến dạng, người ta truyền cho vật vận tốc 100cm/s theo chiều làm lò xo dãn và vật dao động tắt dần. Biên độ dao động cực đại của vật là
A. 6.8 cm B. 6.3 cm C. 5.5 cm D. 5.9 cm
PS : đáp án là 5.5 nhưng làm mãi cứ ra 5.9
 
T

trytouniversity


Con lắc lò xo nằm ngang:

Vị trí lò xo không biến dạng là VTCB, lúc đó vận tốc cực đai.

Áp dụng định luật bảo toàn năng lương :

Cơ năng đầu - Cơ năng sau = Công của lực ma sát

\Leftrightarrow [TEX] \frac{1}{2}.m.v_o^2 - \frac{1}{2}.k.(A')^2 = F_m_s . S[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.m.v_o^2 - \frac{1}{2}.k.(A')^2 = u.m.g . A'[/TEX] (1)

với [TEX]A'[/TEX] là biên độ cực đại khi thả ra

[TEX]S[/TEX] là quãng đường đi được : [TEX]S = A'[/TEX]

(1) \Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.0,4. 1^2 - \frac{1}{2}.100.(A')^2 = 0,1 . 0,4. 10 . A'[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]A' = 0,059 m = 5,9 cm.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngaphan.linglei

làm mãi cứ ra 5.9 cm. Cơ mà đáp án nó là 5.5cm . Đề thi thử chuyên vinh , chăc đáp án không sai đáu. ai biết làm sau ra 5.5 không =((=((
 
N

ngaphan.linglei


Con lắc lò xo nằm ngang:

Vị trí lò xo không biến dạng là VTCB, lúc đó vận tốc cực đai.

Áp dụng định luật bảo toàn năng lương :

Cơ năng đầu - Cơ năng sau = Công của lực ma sát

\Leftrightarrow [TEX] \frac{1}{2}.m.v_o^2 - \frac{1}{2}.k.(A')^2 = F_m_s . S[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.m.v_o^2 - \frac{1}{2}.k.(A')^2 = u.m.g . A'[/TEX] (1)

với [TEX]A'[/TEX] là biên độ cực đại khi thả ra

[TEX]S[/TEX] là quãng đường đi được : [TEX]S = A'[/TEX]

(1) \Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.0,4. 1^2 - \frac{1}{2}.100.(A')^2 = 0,1 . 0,4. 10 . A'[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]A' = 0,059 m = 5,9 cm.[/TEX]
Bổ sung tí. Sau bao ngày vật vã cũng biết sai ở đâu =((=((=((
VỊ trí cân bằng mới Fms = Kx --->>>
u.m.g = kx
Giải ra đc x = 0.4 cm ----->>>> Biên độ dao đọng max bằng 5.9 - 0.4 = 5.5
 
Top Bottom