bt dao động điều hòa!!! giải gúp mình với!!!

T

thuong0504

Làm thử

vật dao động điều hòa với A=4 cm. xét trong 3,2 s thấy Smax=18 cm.
hỏi xét trong 2,3 s thì Smin=?

[TEX]S_{max}=18[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]S_{max}=4A+\frac{A}{2}[/TEX]

Do đó: [TEX]t=T+\frac{T}{2}=3,2[/TEX] Từ đó tìm được T

Thay vào làm như phần trên sẽ tìm được $S_{min}$
 
T

thandieu_pro

bạn xem lại đi! sai rồi thì phải!
chỗ S_{max}=4A+\frac{A}{2}

Do đó: t=T+\frac{T}{2}=3,2

tại sao lại: \frac{A}{2} => \frac{A}{2} ? mình nghĩ không phải vậy!!!
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

Ta có : [TEX]S_{max}=18=4A+\frac{A}{2}[/TEX]

Vì theo đề bài là [TEX]S_{max}[/TEX] nên suy ra đoạn [TEX]\frac{A}{2}[/TEX] được vật thực hiện quanh VTCB, mỗi bên 1 đoạn [TEX]\frac{A}{4}[/TEX]

Gọi [TEX]\phi[/TEX] là góc mà vật quét được

Ta có [TEX]\sin\frac{\phi}{2}=\frac{1}{4}[/TEX]

suy ra [TEX]\phi[/TEX]

Mà [TEX]t=3,2=\frac{2\pi}{\omega}+\frac{\phi}{\omega}[/TEX]

tìm [TEX]\omega[/TEX] sau đó tính [TEX]S_{min}[/TEX] tương tự nhưng VTCB sẽ đổi thành Biên

Theo mình tính thì [TEX]S_{min}=14,6 cm[/TEX] Không biết có đúng k???:):):):):):):):):):)
 
K

keh_hikari_f@yahoo.com.vn

Mình không đồng ý với các cách giải trên. Mình xin trình bày theo cách của mình ...

rjEMl0E.png


Bài này theo mình là hơi khó và bài làm của mình cũng khó hiểu luôn ... Mong là các bạn chịu khó suy nghĩ phần dùng hàm sin cos ... Vì nếu giải thích ra thì rất dài ... Mình đã trình bày phần sin cos tại đây, các bạn có thể xem giải thích ở đây: http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2561654&postcount=10
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Biểu diễn trên đường tròn. Thời gian ngắn nhất để vật đi được quãng đường A/2 ứng với một góc 29 độ.

Vậy [TEX]t = T + 0,08055T = 1,080555 \Rightarrow T = 2,96 s[/TEX]


picture.php



Ta tìm quãng đường dài nhất đi được trong khoảng thời gian [TEX]T - 2,3s = 0,66s [/TEX]

[TEX]0,66s[/TEX] ứng với góc [TEX]80^013'[/TEX]

Quãng đường dài nhất đi được trong quãng này là [TEX]S' = 5,16 cm[/TEX] (Số liệu này lấy từ hình vẽ nên có thể canh góc không chuẩn lắm, tuy nhiên sai số bé).

Vậy quãng đường ngắn nhất sẽ là [TEX]4A - S' = 10,84 cm [/TEX]
 
K

keh_hikari_f@yahoo.com.vn

Biểu diễn trên đường tròn. Thời gian ngắn nhất để vật đi được quãng đường A/2 ứng với một góc 29 độ.

Vậy [TEX]t = T + 0,08055T = 1,080555 \Rightarrow T = 2,96 s[/TEX]


picture.php



Ta tìm quãng đường dài nhất đi được trong khoảng thời gian [TEX]T - 2,3s = 0,66s [/TEX]

[TEX]0,66s[/TEX] ứng với góc [TEX]80^013'[/TEX]

Quãng đường dài nhất đi được trong quãng này là [TEX]S' = 5,16 cm[/TEX] (Số liệu này lấy từ hình vẽ nên có thể canh góc không chuẩn lắm, tuy nhiên sai số bé).

Vậy quãng đường ngắn nhất sẽ là [TEX]4A - S' = 10,84 cm [/TEX]

Đệ có hỏi cô của đệ, cô ra đáp án là 10,83cm rất sát của huynh.
Đệ cứ tưởng rằng xuất phát từ biên thì quãng đường đi được sẽ là nhỏ nhất, thì ra nó lại ngược lại với quãng đường lớn nhất mà đệ đã dùng để tính chu kỳ.

Vậy là, trong cùng một khoảng thời gian:
-Để đi được quãng đường dài nhất thì phải đi sao cho điểm đầu và cuối đối xứng nhau và hướng đi ban đầu là đi về VTCB
-Để đi được quãng đường ngắn nhất thì phải đi sao cho điểm đầu và cuối đối xứng nhau và hướng đi ban đầu là đi đến biên.

Nói thế đúng không nhỉ?
 
S

saodo_3

Vậy là, trong cùng một khoảng thời gian:
-Để đi được quãng đường dài nhất thì phải đi sao cho điểm đầu và cuối đối xứng nhau và hướng đi ban đầu là đi về VTCB
-Để đi được quãng đường ngắn nhất thì phải đi sao cho điểm đầu và cuối đối xứng nhau và hướng đi ban đầu là đi đến biên.

Ừ thì thế nhưng cũng khó nói trước lắm.

Nếu t> T/2 thì sẽ phải dùng cách khác để tính. Nói chung là cứ phải linh hoạt thôi.
 
Top Bottom