Toán 8 bt chương 2 phân thức

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.tìm điều kiện xác định phân thức
[tex]\frac{5x-3}{2x^{2}-x}[/tex]
2, tìm các giá trị cảu biến số x để phân thức=0:
[tex]\frac{x^{2}-x}{2x}[/tex]
3, cm phân thức luôn có nghĩa
[tex]\frac{3}{x^{2}+1}[/tex]
CÁC ANH CHỊ GIÚP EM VỚI Ạ
EM KO BIẾT LÀM 3 BT TRÊN, Ý EM LÀ EM KHÔNG HIỂU ĐỀ BÀI HỎI GÌ VÀ HƯỚNG LÀM THẾ NÀO
TÌM ĐK XÁC ĐỊNH LÀ SAO, RỒI CM PHÂN THỨC LUÔN CÓ NGHĨA LÀ Ý GÌ.......EM CẦN CÁC ANH CHI GIẢI THÍCH ĐỀ HOẶC GIÚP EM LÀM CÂU VD EM SẼ TỰ HIỂU. help me please please @Tiến Phùng
@Sweetdream2202 @Mộc Nhãn .....
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Điều kiện xác định của phân thức là mẫu của phân thức phải khác 0. Hướng làm của những bài này là tìm điều kiện của biến để mẫu khác 0 hoặc chứng minh với mọi giá trị thì mẫu khác 0.
VD:1.ĐKXĐ:[tex]2x^2-x\neq 0\Leftrightarrow x(2x-1)\neq \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 0\\ 2x-1\neq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 0\\ x\neq \frac{1}{2} \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
1.tìm điều kiện xác định phân thức
[tex]\frac{5x-3}{2x^{2}-x}[/tex]
2, tìm các giá trị cảu biến số x để phân thức=0:
[tex]\frac{x^{2}-x}{2x}[/tex]
3, cm phân thức luôn có nghĩa
[tex]\frac{3}{x^{2}+1}[/tex]
CÁC ANH CHỊ GIÚP EM VỚI Ạ
EM KO BIẾT LÀM 3 BT TRÊN, Ý EM LÀ EM KHÔNG HIỂU ĐỀ BÀI HỎI GÌ VÀ HƯỚNG LÀM THẾ NÀO
TÌM ĐK XÁC ĐỊNH LÀ SAO, RỒI CM PHÂN THỨC LUÔN CÓ NGHĨA LÀ Ý GÌ.......EM CẦN CÁC ANH CHI GIẢI THÍCH ĐỀ HOẶC GIÚP EM LÀM CÂU VD EM SẼ TỰ HIỂU. help me please please @Tiến Phùng
@Sweetdream2202 @Mộc Nhãn .....
2. ĐKXĐ là x khác 0 (cái gì dưới mẫu thì phải khác 0).
Sau đó để phân thức bằng 0 thì x^2-x=x(x-1)=0 tức là x=1 (thỏa mãn) hoặc x=0 (loại).
3. x^2+1>0 với mọi x nên phân thức có nghĩa (tức là xác định, tồn tại) với mọi x.
 
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206
Top Bottom