Toán 9 BT chứng minh biểu thức

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Cho x, y, z là các số hữu tỉ khác nhau.

Cm: biểu thức sau là 1 số hữu tỉ


View attachment 74870

[tex]\sqrt{\frac{1}{(x-y)^{2}}+\frac{1}{(y-z)^{2}}+\frac{1}{(z-x)^{2}}}=\sqrt{\frac{1}{(x-y)^{2}}+\frac{1}{(y-z)^{2}}+\frac{1}{(z-x)^{2}}+\frac{2(x-y+y-z+z-y)}{(x-y)(x-z)(y-z)}}=\sqrt{\frac{1}{(x-y)^{2}}+\frac{1}{(x-z)^{2}}+\frac{1}{(y-z)^{2}}+\frac{2}{(x-y)(x-z)}+\frac{2}{(x-y)(y-z)}+\frac{2}{(y-z)(x-z)}}=\sqrt{(\frac{1}{x-y}+\frac{1}{y-z}+\frac{1}{x-z})^{2}}=\left | \frac{1}{x-y}+\frac{1}{x-z}+\frac{1}{y-z} \right |[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom