Toán BT chia hết

BigZang

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng năm 2017
19
2
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Giả sử a,b,c,d là 4 số nguyên bất kì.CMR:(b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-d) chia hết cho 12
2,CMR: H=
gif.latex
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1, Giả sử a,b,c,d là 4 số nguyên bất kì.CMR:(b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-d) chia hết cho 12
2,CMR: H=
gif.latex
-Trong 4 số a, b, c, d có ít nhất hai số có cùng số dư khi chia cho 3 theo nguyên lý Dirichlet, giả sử là hai số a và b
[tex]\dpi{100} \Rightarrow a=3m+r;b=3n+r(m,n\in \mathbb{Z},0\leq r<3)\\\Rightarrow b-a=3n+r-3m-r=3n-3m=3(n-m)\\(b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-b)=3(n-m)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-b)\vdots 3[/tex]
-Trong 4 số a, b, c, d nếu có ít nhất hai số cùng số dư khi chia cho 4, giả sử là hai số c và d
[tex]\dpi{100} \Rightarrow c=4p+s;d=4q+s(p,q\in \mathbb{Z},0\leq s<4)\\\Rightarrow d-c=4q+s-4p-s=4p-4q=4(q-p)\\(b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-b)=4(b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(q-p)(c-b)\vdots 4[/tex]
-Trong 4 số a, b, c, d nếu có 4 số dư khác nhau, khi đó sẽ có 2 số lẻ và 2 số chẵn, giả sử 2 số lẻ là a và c, 2 số chẵn là b và d
[tex]\dpi{100} a=2x+1;c=2y+1;b=2z;d=2t(x,y,z,t\in \mathbb{Z})\\c-a=2y+1-2x-1=2y-2x=2(y-x)\\d-b=2t-2z=2(t-z)\\(b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-b)=4(b-a)(y-x)(d-a)(t-z)(d-c)(c-b)\vdots 4[/tex]

[tex]\dpi{100} (b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-b)\vdots 3;(b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-b)\vdots 4\\\Rightarrow (b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-b)\vdots 3.4\\\Leftrightarrow (b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-b)\vdots 12[/tex]
 
  • Like
Reactions: BigZang

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
1, Giả sử a,b,c,d là 4 số nguyên bất kì.CMR:(b-a)(c-a)(d-a)(d-b)(d-c)(c-d) chia hết cho 12
2,CMR: H=
gif.latex
H=[tex]11^{10}-1=(11-1)(11^{9}+11^{8}+....+11^{1}+1)=10M[/tex]
Phân tích M ra
[tex]11^{9}+11^{8}+...+11^{2}+11+1=11^{8}(11+1)+...+11^{0}(11+1)=12(11^{8}+11^{6}+...+1)[/tex] chia hết cho 12
Mặt #, M tận cùng là 0( gồm 10 số hạng tận cùng =1)=> M chia hết 10
Mà (12,10)=60=> M chia hết 60
=> H chia hết 600 :)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
H=[tex]11^{10}-1=(11-1)(11^{9}+11^{8}+....+11^{1}+1)=10M[/tex]
Phân tích M ra
[tex]11^{9}+11^{8}+...+11^{2}+11+1=11^{8}(11+1)+...+11^{0}(11+1)=12(11^{8}+11^{7}+...+1)[/tex] chia hết cho 12
Mặt #, M tận cùng là 0( gồm 10 số hạng tận cùng =1)=> M chia hết 10
Mà (12,10)=60=> M chia hết 60
=> H chia hết 600 :)
Hình như cj bị sai:
[tex]\dpi{100} 11^{9}+11^{8}+...+11^{2}+11+1=11^{8}(11+1)+...+11^{0}(11+1)=12(11^{8}+11^{{\color{Red} 6}}+...+1)[/tex]
chứ
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
[tex]11^{0}=1[/tex] đấy em :)
[tex]\dpi{100} 11^9+11^8+11^7+11^6+...+11+1=11^8(11+1)+11^6(11+1)+11^4(11+1)+11^2(11+1)+11^0(11+1)[/tex] chứ
làm theo của cj là
[tex]\dpi{100} 11^8(11+1)+11^7(11+1)+...+11^0(11+1)=11^9+11^8+11^8+11^7+...+11+1=11^9+2.11^8+...+1[/tex]
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
@@ để chị sửa...nhầm tí :D
 

Attachments

  • upload_2017-8-28_20-58-48.png
    upload_2017-8-28_20-58-48.png
    237.4 KB · Đọc: 34
Top Bottom