BT cần giải gấp { Toán 9 }

A

agforl1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Tìm 2 số u và v biết u + v = 15 và uv = 54
Câu 2 :Cho pt
latex.php

a. Chứng minh phương trình có 2 nghiệm phân biệt
b. Dùng công thức nghiệm giải phương trình
c. Áp dụng hệ thức Vi Ét tính nhẩm nghiệm phương trình
Câu 3 : Cho pt
latex.php

a. Tìm m để phương trình có nghiệm kép
b. Tính nghiệm kép với m vừa tìm được ở câu a.
Giải chuẩn dùm mình nhé ;):p
 
Last edited by a moderator:
L

lan_phuong_000

Câu 1 : Tìm 2 số u và v biết u + v = 15 và uv = 54
Câu 2 :Cho pt
latex.php

a. Chứng minh phương trình có 2 nghiệm phân biệt
b. Dùng công thức nghiệm giải phương trình
c. Áp dụng hệ thức Vi Ét tính nhẩm nghiệm phương trình
Câu 3 : Cho pt
latex.php

a. Tìm m để phương trình có nghiệm kép
b. Tính nghiệm kép với m vừa tìm được ở câu a.
Giải chuẩn dùm mình nhé ;):p
Câu 1: Ta có P=u+v=15 và S=uv=54 là hai nghiện của pt
[TEX]x^2-Sx+P=0 \Rightarrow x^2-54x+15=0[/TEX]
[TEX] \large\Delta'= 714 => x_1=27+\sqrt{714} ; x_2-\sqrt{714}[/TEX]
Vậy hai số cần tìm là [TEX]27+\sqrt{714} & 27-\sqrt{714}[/TEX]
Câu 2:
[TEX]\large\Delta= 13^2 > 0 [/TEX] => pt có hai nghiệm p/biệt
[TEX]x_1=\frac{10}{3} ; x_2=-1[/TEX]
Ta có: a-b+c=3+7-10 = 0 => [TEX]x_1=-1; x_2=\frac{-c}{a}=\frac{10}{3}[/TEX]
Câu 3: [TEX]\large\Delta= 49-16m[/TEX]
Để pt có nghiệm kép => [TEX]\large\Delta = 0 => 49 - 16m = 0 => 16m=49 => m=\frac{49}{16}[/TEX]
Khi [TEX]m=\frac{49}{16}[/TEX] thì pt có nghiệm kép
[TEX]x_1=x_2=\frac{7}{8}[/TEX]
 
H

hoangtrannt1997

Câu 1 : Tìm 2 số u và v biết u + v = 15 và uv = 54
Đặt S = u + v = 15 ; P = uv = 54 [u, v là 2 nghiệm of pt]
\Rightarrow Ta tìm đc 1 pt đơn giản:
eq.latex

\Leftrightarrow
eq.latex

Tính \Delta & sẽ tìm đc 2 nghiệm
KL: Vậy thì
eq.latex
hoặc
eq.latex

Good luck :)
 
Last edited by a moderator:
K

kieutrang97

câu 2: 3x^2 -7x -10=0
b. có :delta =....=169
\Rightarrowx1=......=10/3
tương tự tìm đc x2=-1
c.có: a-b+c =3-(-7)-10=0
\Rightarrowx1=-1 ; x2 =10/3
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

câu 1:
hai so u va v la nghiem cua pt:
[TEX]x^2[/TEX]-15x+54=0
[TEX]\Leftrightarrow \[/TEX] [TEX] \triangle \;[/TEX]=[TEX](-150)^2[/TEX]-4.1.54=225-216=9
pt co 2 nghiem:
x1=[TEX]frac{-b+sqrt \triangle \}{2a}{[/TEX]=[TEX]{15+3}{2}[/TEX]=8
x2=[TEX]frac{-b-sqrt\triangle \}{2a}[/TEX]=[TEX]{15-3}{2}[/TEX]=6
 
Top Bottom