bt cảm ứng điện từ khó?

M

macchau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một khung dây hình chữ nhật có diện tích 200cm^2 gồm 50 vòng dây quay đều trong 1 từ trường đều B=0.5 T. Trục quay khung nằm vuông góc với đường sức từ. Lúc đầu mặt phẳng khung vuông góc với vecto cảm ứng từ. Khung quay với vận tốc góc = 100[TEX]\large\pi[/TEX] (rad/s). Tính suất điện động trung bình trong thời gian nó quay được 15 độ kể từ vị trí ban đầu.
Bài 2: Thanh đồng AB có m=20g trượt không ma sát trên 2 thanh đồng đặt song song và thẳng đứng cách nhau 20 cm, đầu trên 2 thanh nôi với một điện trở R=0.1 cả hai thanh đều đặt trong từ trường đều vuông góc với mặt phẳng chứa 2 thanh. Cho AB rơi với v0=0.
a) Thanh AB chuyển động ntn? Biết B=0.5T.
b) Xác định dòng điện cảm ứng qua thanh AB.
 
Last edited by a moderator:
Q

quantinh

Bài 1:

Mô hình như sau:

h2_zpsjjhktosw.png
-----------------------------------------------------------------
h3_zpsnbqjoa3g.png
Khung quay đều.
Khi khung quay được 15* kể từ vị trí ban đầu thì:
$$\overline{\Delta\Phi} =\dfrac{1}{2}B.S.cos (90^o-15^o)$$

Suy ra: $\overline e_{cu}=-\dfrac{\overline{\Delta\Phi}}{\Delta t}=-\dfrac{\overline{\Delta\Phi}}{\dfrac{\Delta \alpha}{\omega }}=...$

Thay số ta được $\overline e_{cu}$ cần tìm.
 
Last edited by a moderator:
Q

quantinh

Bài 2: Thanh đồng AB có m=20g trượt không ma sát trên 2 thanh đồng đặt song song và thẳng đứng cách nhau 20 cm, đầu trên 2 thanh nôi với một điện trở R=0.1 cả hai thanh đều đặt trong từ trường đều vuông góc với mặt phẳng chứa 2 thanh. Cho AB rơi với v0=0.
a) Thanh AB chuyển động ntn? Biết B=0.5T.
b) Xác định dòng điện cảm ứng qua thanh AB.

Bài 2

Hình vẽ:
h4_zpsqg0dp0xw.png

a) Thả rơi AB không vận tốc đầu. Khi AB chuyển động cắt ngang các đường sức từ, từ thông qua mạch kín biến thiên
---> Trong AB xuất hiên SĐĐ cảm ứng ---> dòng điện cảm ứng (B --> A) ---> lực từ xuất hiện hướng lên.

Ta thấy: khi rơi $v_{AB}$ tăng --> $e_{cu}$ tăng ---> $i_{cu}$ tăng ---> $F_t$ tăng ---> đến một thời điểm nào đó, $F_t=P$ khi đó thanh cân bằng, cđ thẳng đều xuống phía dưới.

(a=0, v không tăng nữa, trạng thái giữ nguyên như vậy).

----> Như vậy: Ban đầu thanh AB chuyển động nhanh dần cho đến 1 thời điểm mà lực từ cân bằng với trọng lực thì thanh cđ đều xuống dưới.

b) Dòng điện cảm ứng được xác định theo quy tắc bàn tay phải, có hướng như hình vẽ.

Độ lớn là: $i_{cu}=\dfrac{e_{cu}}{R}=\dfrac{Blv}{R}\ (A)$

Đó là trường hợp tổng quát.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom