BT BDT. moi nguoi giup nhanh voi(can gap)

N

ngathuy

Đặt biểu thức đã cho là M. Ta có:
M. (\frac{b+c-a}{a}+\frac{c+a-b}{b}+\frac{a+b-c}{c}) \geq 9
\Leftrightarrow M. (\frac{b+c}{a}+\frac{c +a}{b}+ \frac{a+b}{c} -3 ) \geq 9

Mà : \frac{b+c}{a}+\frac{c +a}{b}+ \frac{a+b}{c} \geq 6
Nên: M \geq 3
Làm theo cách của tớ thì fải có điều kiện a, b, c >0:p
 
H

hg201td

BT1.
[TEX]\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{c+a-b}+\frac{c}{a+b-c}\geq3[/TEX]

:khi (77)::M_nhoc2_16::khi (15):
Ta có: Dùng Cosi đi đây là (a,b,c>0)
Ta có [TEX]\frac{a}{b+c-a}+(b+c-a)+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 3[TEX]\sqrt[3]{\frac{a}{b+c-a}.(b+c-a).\frac{1}{a}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{a}{b+c-a}+(b+c-a)+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 3
tương tự Cosi ww các số tiếp.......
Ta đc: [TEX]\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{c+a-b}+\frac{c}{a+b-c}+a+b+c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}]+\frac{1}{c}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 9
Ad Cosi cho 2 số a,[TEX]\frac{1}{a}[/TEX]
[TEX]a+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 2[TEX]\sqrt{a.\frac{1}{a}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]a+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 2
tương tự côsi ww các cặp số [TEX]b,\frac{1}{b}[/TEX] , [TEX]c,\frac{1}{c}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{c+a-b}+\frac{c}{a+b-c}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 9-6=3
Dấu bằng xảy ra [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] a=b=c=1 ([TEX]a=\frac{1}{a}[/TEX]
bài giải của bạn trên tui ko hiểu bạn đag giải cái j nữa ........Cách làm này ok..Các vip đâu có j sai chỉ giáo tui với......Bao giờ thì mh mới hiểu hết đc cuốn sách của Phạm Kim Hùng nhỉ.Sao ông ấy vip vậy......Chỉ giáo w...Hix hix.....Bao giờ đây.Xa xôi quá..........Hi vọng lên đại học thì đọc xong....Hu hu hu
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

BT1.
[TEX]\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{c+a-b}+\frac{c}{a+b-c}\geq3[/TEX]

:khi (77)::M_nhoc2_16::khi (15):

Ta có :[TEX]VT + 3 = \frac{a}{b+c-a}+1 + \frac{b}{c+a-b}+1+ \frac{c}{a+b-c}+1[/TEX]

[TEX]VT+3= \frac{b+c}{b+c-a} + \frac{c+a}{c+a-b}+ \frac{a+b}{a+b-c}[/TEX]

[TEX]VT+3 = (a+b+c)(\frac{1}{b+c-a} + \frac{1}{c+a-b}+ \frac{1}{a+b-c}) - VT[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2VT= (a+b+c)( \frac{1}{b+c-a} + \frac{1}{c+a-b}+ \frac{1}{a+b-c})-3 \geq 6 [/TEX]

Do [TEX](a+b+c) (\frac{1}{b+c-a} + \frac{1}{c+a-b}+ \frac{1}{a+b-c}) \geq 9 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow VT \geq 3 [/TEX] ĐPCM
 
M

mcdat

BT1.
[TEX]\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{c+a-b}+\frac{c}{a+b-c}\geq3[/TEX]

:khi (77)::M_nhoc2_16::khi (15):

Thông thường những dạng toán này nên đặt mẫu là x, y, z

Từ đó biểu thị a, b, c theo x, y, z

Cuối cùng các bạn sẽ thu được biểu thức mà chỉ cần áp dụng AM-GM cho 2 số dương mà thôi

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
V

vodichhocmai

BT1.
[TEX]\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{c+a-b}+\frac{c}{a+b-c}\geq3[/TEX]

:khi (77)::M_nhoc2_16::khi (15):
Giả sử [TEX]a\ge b\ge c\righ a+b-c\ge a+c-b\ge b+c-a[/TEX] Do đó ta có
hai bộ số sau
[TEX]\left{a\ge b\ge c\ge 0\\\frac{1}{b+c-a}\ge \frac{1}{a+c-b}\ge \frac{1}{a+b-c}\ge 0[/TEX]
Áp dụng [TEX]Chebyshev[/TEX] ta có .
[TEX]\sum_{cyclic}\frac{a}{b + c - a}\ge \frac{1}{3} .\sum_{cyclic}a.\sum_{cyclic}\frac{1}{b+c-a}[/TEX]
Áp dụng [TEX]Svacxo[/TEX] ta có .
[TEX]\sum_{cyclic}\frac{a}{b + c - a}\ge\frac{1}{3}.\sum_{cyclic}a.\frac{9}{.\sum_{cyclic}a.}=3\ \ (dpcm)[/TEX]
 
S

study_more_91

Giả sử [TEX]a\ge b\ge c\righ a+b-c\ge a+c-b\ge b+c-a[/TEX] Do đó ta có
hai bộ số sau
[TEX]\left{a\ge b\ge c\ge 0\\\frac{1}{b+c-a}\ge \frac{1}{a+c-b}\ge \frac{1}{a+b-c}\ge 0[/TEX]
Áp dụng [TEX]Chebyshev[/TEX] ta có .
[TEX]\sum_{cyclic}\frac{a}{b + c - a}\ge \frac{1}{3} .\sum_{cyclic}a.\sum_{cyclic}\frac{1}{b+c-a}[/TEX]
Áp dụng [TEX]Svacxo[/TEX] ta có .
[TEX]\sum_{cyclic}\frac{a}{b + c - a}\ge\frac{1}{3}.\sum_{cyclic}a.\frac{9}{.\sum_{cyclic}a.}=3\ \ (dpcm)[/TEX]

Vế trái
[TEX]=\sum \frac{a}{b+c-a}=\sum \frac{a^2}{ab+ac-a^2} \geq \frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)-(a^2+b^2+c^2)}[/TEX]
ta cần chứng minh
[TEX]\frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)-(a^2+b^2+c^2)} \geq 3.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc +ca[/TEX]
đúng
 
S

study_more_91

mà cho hỏi a Quang cách làm của e đug ko??????/Mà cách của a vẫn dùng đến a,b,c>0 đúng ko???????(50 kí tự trời ơi

ngay dòng đầu tiên cách làm của em
[TEX](b+c-a)+\frac{1}{a}+\frac{a}{b+c-a} \geq 3[/TEX]
dấu = của em chỉ xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]
trong khi dấu = của bài toán xảy ra với mọi [TEX]a=b=c=k[/TEX] bất kì
Kĩ hơn nữa
[TEX]A+B \geq 2[/TEX]
[TEX]B \geq 1 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]em kết luận [TEX]A \geq 1[/TEX]
sai
phản ví dụ [TEX]B=1,5[/TEX] và [TEX]A=0,5[/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

Ta có: Dùng Cosi đi đây là (a,b,c>0)
Ta có [TEX]\frac{a}{b+c-a}+(b+c-a)+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 3[TEX]\sqrt[3]{\frac{a}{b+c-a}.(b+c-a).\frac{1}{a}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{a}{b+c-a}+(b+c-a)+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 3
tương tự Cosi ww các số tiếp.......
Ta đc: [TEX]\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{c+a-b}+\frac{c}{a+b-c}+a+b+c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}]+\frac{1}{c}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 9
Ad Cosi cho 2 số a,[TEX]\frac{1}{a}[/TEX]
[TEX]a+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 2[TEX]\sqrt{a.\frac{1}{a}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]a+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 2
tương tự côsi ww các cặp số [TEX]b,\frac{1}{b}[/TEX] , [TEX]c,\frac{1}{c}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{c+a-b}+\frac{c}{a+b-c}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 9-6=3
Dấu bằng xảy ra [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] a=b=c=1 ([TEX]a=\frac{1}{a}[/TEX]
bài giải của bạn trên tui ko hiểu bạn đag giải cái j nữa ........Cách làm này ok..Các vip đâu có j sai chỉ giáo tui với......Bao giờ thì mh mới hiểu hết đc cuốn sách của Phạm Kim Hùng nhỉ.Sao ông ấy vip vậy......Chỉ giáo w...Hix hix.....Bao giờ đây.Xa xôi quá..........Hi vọng lên đại học thì đọc xong....Hu hu hu

bài làm này sai rồi em ạ .
CM thì ra kết quả nhưng bài làm thì lại sai .
Em xem lại chỗ cộng 2 BDT với nhau nhé
 
K

khanhtm

BT1.
[TEX]\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{c+a-b}+\frac{c}{a+b-c}\geq3[/TEX]

:khi (77)::M_nhoc2_16::khi (15):
Bài này phải thêm điều kiện a,b,c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác chứ :p
Ta đã biết: [TEX]abc \ge (b+c-a)(a+b-c)(c+a-b)[/TEX]
Suy ra: [TEX]\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{c+a-b}+\frac{c}{a+b-c} \ge 3\sqrt[3]{\frac{abc}{(b+c-a)(a+b-c)(c+a-b)}} \ge 3[/TEX]
@hg201td: cuốn Sáng tạo BDT của anh Hùng là cuốn dễ hiểu về bdt nhất đó chị ơi :)
 
J

jupiter994

đặt
[tex]b+c-a =x[/tex]
[tex]c+a-b=y[/tex]
[tex]a+b-c=z[/tex]
=>>[tex]\frac{z+y}{2x} + \frac{x+z}{2y} + \frac{x+y}{2z}[/tex]
=>> [tex]\frac{(z+y)^2}{2x(z+y)} + \frac{(x+z)^2}{2y(x+z)} + \frac{(x+y)^2}{2z(x+y)}[/tex]
=> [tex]\geq \frac{4(x+y+z)^2}{4(xy+yz+xz)} \geq 3 [/tex]
P/s không cần là 3 canh tam giác đâu :/
 
Top Bottom