Toán 10 Bpt chứa dấu gttđ

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
+) Xét [tex]x \geq \frac{1}{2}[/tex]
Bpt [tex]\Leftrightarrow \frac{2x-1}{-2x-4}-\frac{1}{2}<0 \Leftrightarrow \frac{2x-1}{2x+4}+\frac{1}{2}>0 \Leftrightarrow \frac{3x+1}{x+2}>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (3x+1)(x+2)>0 \Leftrightarrow x<-2[/tex] hoặc [tex]x>\frac{-1}{3}[/tex]
Vậy [tex]x \geq \frac{1}{2}[/tex] thì BPT đúng.
+) Xét [tex]x < \frac{1}{2}[/tex]
Bpt [tex]\Leftrightarrow \frac{1-2x}{-2x-4}-\frac{1}{2}<0 \Leftrightarrow \frac{2x-1}{2x+4}-\frac{1}{2}<0 \Leftrightarrow \frac{2(x-3)}{4(x+2)}<0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-3)(x+2)<0 \Leftrightarrow -2 < x < 3 \Leftrightarrow -2 < x < \frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nust
Top Bottom