Toán 10 BPT chứa dấu giá trị tuyệt đối

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]|2x^{2}-3x+1|-|2x^{2}-5x|\leq |2x^2-3x+1-(2x^2-5x)|=|2x+1|[/tex] [tex]\forall x[/tex]
Vậy BPT đã cho [tex]\Leftrightarrow |2x^2-3x+1|-|2x^2-5x|\neq |2x+1|\Leftrightarrow (2x^2-3x+1)(2x^2-5x)< 0\Leftrightarrow (x-1)(2x-1)x(2x-5)< 0[/tex]
Lập bảng xét dấu ta nhận được nghiệm là [tex]S=\left \{ x\in \mathbb{R}|0< x< \frac{1}{2}\cup 1< x< \frac{5}{2} \right \}[/tex]
 
Top Bottom