Toán 10 BPT chứa căn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐKXĐ: [TEX]x \geq 4 [/TEX] hoặc [TEX]x \leq 1[/TEX]
Ta thấy với [TEX]x < -4[/TEX] thì bất phương trình luôn đúng.
Xét [TEX]x \geq -4[/TEX]
Ta có: [tex]\sqrt{x^2-5x+4} \geq x+4 \Leftrightarrow x^2-5x+4 \geq x^2+8x+16 \Rightarrow 13x+12 \leq 0 \Rightarrow x \leq -\frac{12}{13}[/tex]
Kết hợp 2 trường hợp ta có tập nghiệm của bất phương trình là [TEX](-\infty, -\frac{12}{13}][/TEX]
 
Top Bottom