Toán 10 Bpt chứa căn thức

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

Attachments

  • IMG_20200405_092658.JPG
    IMG_20200405_092658.JPG
    13.5 KB · Đọc: 47

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
16. ĐK: 1x1-1 \leq x \leq 1
1+x1xx2x1+x+1xxx(21+x+1x1)0\sqrt{1+x}-\sqrt{1-x} \geq x \Leftrightarrow \frac{2x}{\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}}\geq x\Leftrightarrow x(\frac{2}{\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}}-1)\geq 0
Tới đây ta có 2 trường hợp:
+ x0,21+x+1x1{x01+x+1x2{x02+21x24{x01x21{x0x20x=0x \leq 0, \frac{2}{\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}}\leq 1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ \sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}\geq 2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ 2+2\sqrt{1-x^2}\geq 4 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ 1-x^2\geq 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ -x^2 \geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x = 0
+ x0,21+x+1x1{x00<1+x+1x2{x02+21x24{x01x21{x0x20x0x \geq 0, \frac{2}{\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}}\geq 1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 0< \sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}\leq 2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 2+2\sqrt{1-x^2}\leq 4 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 1-x^2\leq 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ x^2 \geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x \geq 01x10x11 \geq x\geq -1\Rightarrow 0 \leq x \leq 1
Vậy 0x10 \leq x \leq 1
 
  • Like
Reactions: 4224k

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
16. ĐK: 1x1-1 \leq x \leq 1
1+x1xx2x1+x+1xxx(21+x+1x1)0\sqrt{1+x}-\sqrt{1-x} \geq x \Leftrightarrow \frac{2x}{\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}}\geq x\Leftrightarrow x(\frac{2}{\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}}-1)\geq 0
Tới đây ta có 2 trường hợp:
+ x0,21+x+1x1{x01+x+1x2{x02+21x24{x01x21{x0x20x=0x \leq 0, \frac{2}{\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}}\leq 1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ \sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}\geq 2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ 2+2\sqrt{1-x^2}\geq 4 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ 1-x^2\geq 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ -x^2 \geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x = 0
+ x0,21+x+1x1{x00<1+x+1x2{x02+21x24{x01x21{x0x20x0x \geq 0, \frac{2}{\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}}\geq 1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 0< \sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}\leq 2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 2+2\sqrt{1-x^2}\leq 4 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 1-x^2\leq 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ x^2 \geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x \geq 01x10x11 \geq x\geq -1\Rightarrow 0 \leq x \leq 1
Vậy 0x10 \leq x \leq 1
Ủa bạn ơi 2x ở đâu vậy bạn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
17. ĐK: x1hocx4x \leq 1 hoặc x\geq 4
x23x+2+x24x+32x25x+40x1(x2+x32x4)0x2+x32x40\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x^2-4x+3}-2\sqrt{x^2-5x+4}\geq 0\Leftrightarrow \sqrt{|x-1|}(\sqrt{|x-2|}+\sqrt{|x-3|}-2\sqrt{|x-4|})\geq 0\Leftrightarrow \sqrt{|x-2|}+\sqrt{|x-3|}-2\sqrt{|x-4|}\geq 0
Với [TEX]x \leq 1[/TEX] thì x2+x32x402x+3x24x0\sqrt{|x-2|}+\sqrt{|x-3|}-2\sqrt{|x-4|} \geq 0 \Leftrightarrow \sqrt{2-x}+\sqrt{3-x}-2\sqrt{4-x}\geq 0
4x>3x>2xx2+x32x4<0\sqrt{4-x} > \sqrt{3-x} > \sqrt{2-x} \Rightarrow \sqrt{|x-2|}+\sqrt{|x-3|}-2\sqrt{|x-4|}< 0(loại)
Với x4x2+x32x40x2+x32x40x \geq 4 \Rightarrow \sqrt{|x-2|}+\sqrt{|x-3|}-2\sqrt{|x-4|}\geq 0\Leftrightarrow \sqrt{x-2}+\sqrt{x-3}-2\sqrt{x-4} \geq 0(luôn đúng do x2>x3>x4\sqrt{x-2} > \sqrt{x-3} > \sqrt{x-4}
Vậy x4x \geq 4
Ủa bạn ơi 2x ở đâu vậy bạn
2x=1+x(1x)=(1+x1x)(1+x+1x)2x=1+x-(1-x)=(\sqrt{1+x}-\sqrt{1-x})(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x})
 
Top Bottom