Toán 10 BPT chứa ẩn trong dấu / / khó

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bình phương 2 vế ( do cả 2 vế đều dương nên không có vấn đề gì)
[tex](x^2-2x+a)^2\leq (x^2-3x-a)^2<=>(2x^2-5x)(x+2a)\leq 0<=>x(2x-5)(x+2a)\leq 0[/tex]
Hàm f(x) có 3 nghiệm là x=0, x=2,5 , x=-2a. Đưa lên trục số để biện luận:
Với -2a>2,5<=>a<-1,25 thì bpt có nghiệm (-oo;0] U (2,5;-2a)
Em tự biện luận nốt các trường hợp -2a=2,5 ; -2a=0 ( 2 trường hợp này là nghiệm kép, lưu ý dấu) ; 0<-2a<2,5; -2a<0
 

Hoàng Mạnh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
64
7
26
Bình phương 2 vế ( do cả 2 vế đều dương nên không có vấn đề gì)
[tex](x^2-2x+a)^2\leq (x^2-3x-a)^2<=>(2x^2-5x)(x+2a)\leq 0<=>x(2x-5)(x+2a)\leq 0[/tex]
Hàm f(x) có 3 nghiệm là x=0, x=2,5 , x=-2a. Đưa lên trục số để biện luận:
Với -2a>2,5<=>a<-1,25 thì bpt có nghiệm (-oo;0] U (2,5;-2a)
Em tự biện luận nốt các trường hợp -2a=2,5 ; -2a=0 ( 2 trường hợp này là nghiệm kép, lưu ý dấu) ; 0<-2a<2,5; -2a<0
thank a nha
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom