$\boxed{\text{[Nhóm toán 96] ỨNG DỤNG ĐẠO HÀM}}$

N

nhungnguoithaniu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TÍNH ĐƠN ĐIỆU CỦA HÀM SỐ
$\bigstar$

I. Nhắc lại kiến thức cũ:
Tính đơn điệu của hàm số bao gồm tính đồng biến và tính nghịch biến.
Cho $K$ là một khoảng, một đoạn hoặc một nửa khoảng với hàm số $f$ xác định trên $K$.
Hàm số $f$ được gọi là đồng biến trên $K$ nếu:
$$\forall x_1,x_2 \in K, x_1 < x_2 \Longrightarrow f(x_1) < f(x_2)$$
Hàm số $f$ được gọi là nghịch biến trên $K$ nếu:
$$\forall x_1,x_2 \in K, x_1 < x_2 \Longrightarrow f(x_1) > f(x_2)$$
II. Phần quan trọng nhất của bài học:
ĐỊNH LÍ: (điều kiện đủ để hàm số đơn điệu trên một khoảng)


Giả sử hàm số $f$ có đạo hàm trên khoảng $K$.
a) Nếu $f^'(x)>0$ với mọi $x \in K$ thì hàm số $f$ đồng biến trên khoảng $K$.
b) Nếu $f^'(x)<0$ với mọi $x \in K$ thì hàm số $f$ nghịch biến trên khoảng $K$.
c) Nếu $f^'(x)=0$ với mọi $x \in K$ thì hàm số $f$ không đổi trên khoảng $K$.

$\bullet$ Có thể thay khoảng $K$ bởi một đoạn hoặc một nửa khoảng với điều kiện hàm số $f$ phải liên tục trên đoạn hoặc nửa khoảng đó.
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Bạn làm tạm hoạt động 1 trong sgk nhé, mình chưa chuẩn bị bài tập xong :D
$\boxed{H1}$. Xét chiều biến thiên của hàm số:
$$y=\dfrac{1}{3}x^3-\dfrac{3}{2}x^2+2x-3$$

$y' = x^2-3x+2$

$y' > 0 \Leftrightarrow x \in (-\infty;1) \bigcup (2;+\infty)$

vậy hàm số này đồng biến trên các khoảng $(-\infty;1)$ và $(2;+\infty)$

$y' < 0 \Leftrightarrow x \in (1;2)$

vậy hàm số này nghịch biến trên khoảng (1;2)
 
C

cafekd

CÁC BÀI TOÁN CƠ BẢN KHẢO SÁT SỰ BIẾN THIÊN CỦA HÀM SỐ


Bài tập 1: Khảo sát sự biến thiên của các hàm số sau:

a) $y = (x+1)^2(x-1)^2$

b) $y = \frac{x^2 + 3x + 3}{x+2}$

c) $y = x + \sqrt{x^2 - x}$

d) $y = sin^2x - sinx$ xét trên đoạn $[0;2\pi]$


Bài tập 2: Cho hàm số $y = \frac{mx^2 + 6x - 2}{x+2}$.

Tìm m để hàm số nghịch biến trên [1; + \infty].


Bài tập 3: Cho hàm số $y = \frac{1}{3}mx^3 - (m-1)x^2 + 3(m-2)x + \frac{1}{3}$.

Tìm m để hàm số đồng biến trên [2; + \infty].

%%- Chú ý:

☻ Các bạn có thể giải lại bài tập đã giải rồi với cách khác nhé! ;)

☻ Ai có bài tập hay hãy post lên cho mn cùng tham khảo.

☻ Gõ Tiếng Việt có dấu và gõ latex nhé các bạn, nếu không thực hiện bị Mod xóa bài thì đừng trách nhé! :D



 
E

emtraj.no1

Chị cafekd ơi cho những bài tập như thế này có là quá sớm không chị?
Mới là bài đầu tiên mà. Ở trên còn có những hàm mà không có trong thi đh nữa.
Với lại trình bày đầy đủ nguyên bài khảo sát hs chắc chết quá @@
 
C

cafekd

Chị cafekd ơi cho những bài tập như thế này có là quá sớm không chị?
Mới là bài đầu tiên mà. Ở trên còn có những hàm mà không có trong thi đh nữa.
Với lại trình bày đầy đủ nguyên bài khảo sát hs chắc chết quá @@

Đây mới chỉ là những bài khảo sát sự biến thiên đơn giản mở đầu thôi mà em, đã khảo sát hàm số đâu. :)

Có lẽ mem 96 trên diễn đàn giờ hoạt động ít nên không ai làm cả!

Mình biết mà! :(





 
L

lunamaxo

ôi, mình 96 nè, dạng này trước khi nghỉ hè thầy có dạy 1 ít nhưng giở quên hết rồi@@
nhìn muốn nản><"""""
 
Top Bottom