H
huuthuyenrop2
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
để gõ công thức nhanh và dễ dàng với mathtype thì bạn làm như sau:
download vài cài đặt mathtype tại đây:~~>click here<~~
sau khi cài đặt mathtype xong thì bạn cần cài đặt mathtype để lấy mã text của công thức bạn đã gõ:
vậy là xong phần cài đặt giờ chúng ta sẽ chuyển qua phần gõ công thức:
mathtype cho phép bạn gõ nhanh các công bằng phím tắt rất nhanh
ví dụ: để gõ công thức:$\sqrt x $ thì bạn chỉ việc gõ ctrl+r(ctrl+r là phím tắt của căn bậc hai) sau đó gõ x
để biết phím tắt của các công thức thì bạn để hờ chuột vào công thức mà bạn muốn gõ bạn sẽ thấy có phím tắt ghi ở dưới
nó ghi là Ctrl+F, có nghĩa là bạn ấn Ctrl+F thì nó sẽ ra luôn ký hiệu phân số bạn chỉ cần điền số vào nữa là xong
Vậy còn những công thức chưa có sẵn phím tắt? Mathtype còn cho phép bạn tạo thêm phím tắt với các công thức bất kì:
ví dụ để tạo phím tắt cho kí tự $\pi $ thì đầu tiên bạn dùng chuột bấm vào kí tự $\pi $ như khi gõ công thức bình thương (làm vậy là để kí tự đó xuất hiện trong danh sách công thức bạn vừa dùng) sau đó bạn vào danh sách các công thức bạn vừa dùng và tạo phím tắt:
ở đây mình đặt phím tắt cho kí tự $\pi $ là CTRL+Z,P (có nghĩa là bấm và giữ ctrl rồi bấm z rồi thả tay ra rồi bấm P)
sau khi gõ công thức xong bạn bôi đen tất cả copy lại rồi paste vào bài viết của bạn là xong
mặc định là công thức sẽ hiện ở giữa bài viết còn nếu bạn muốn công thức hiện bên trái thì bạn sửa lại mã text một chút như sau:
đặt mã text mà bạn copy từ mathtype vào giữa hai kí tự \$ như sau:\$mã text lấy từ mathtype\$ và xoá đi hai kí tự $\backslash [$ ở đầu đoạn mã text và $\backslash ]$ ở cuối đoan mã text
vd: đây là mã text của $y = x + 2$ khi chưa sửa:$\backslash [y = x + 2\backslash {\rm{]}}$ còn đây là mã text của biểu thức trên khi đã chỉnh sửa:$\$ y = x + 2\$ $
ảnh trong bài mình lấy ở k2pi.net và vnzoom.com
download vài cài đặt mathtype tại đây:~~>click here<~~
sau khi cài đặt mathtype xong thì bạn cần cài đặt mathtype để lấy mã text của công thức bạn đã gõ:
vậy là xong phần cài đặt giờ chúng ta sẽ chuyển qua phần gõ công thức:
mathtype cho phép bạn gõ nhanh các công bằng phím tắt rất nhanh
ví dụ: để gõ công thức:$\sqrt x $ thì bạn chỉ việc gõ ctrl+r(ctrl+r là phím tắt của căn bậc hai) sau đó gõ x
để biết phím tắt của các công thức thì bạn để hờ chuột vào công thức mà bạn muốn gõ bạn sẽ thấy có phím tắt ghi ở dưới
nó ghi là Ctrl+F, có nghĩa là bạn ấn Ctrl+F thì nó sẽ ra luôn ký hiệu phân số bạn chỉ cần điền số vào nữa là xong
Vậy còn những công thức chưa có sẵn phím tắt? Mathtype còn cho phép bạn tạo thêm phím tắt với các công thức bất kì:
ví dụ để tạo phím tắt cho kí tự $\pi $ thì đầu tiên bạn dùng chuột bấm vào kí tự $\pi $ như khi gõ công thức bình thương (làm vậy là để kí tự đó xuất hiện trong danh sách công thức bạn vừa dùng) sau đó bạn vào danh sách các công thức bạn vừa dùng và tạo phím tắt:
ở đây mình đặt phím tắt cho kí tự $\pi $ là CTRL+Z,P (có nghĩa là bấm và giữ ctrl rồi bấm z rồi thả tay ra rồi bấm P)
sau khi gõ công thức xong bạn bôi đen tất cả copy lại rồi paste vào bài viết của bạn là xong
mặc định là công thức sẽ hiện ở giữa bài viết còn nếu bạn muốn công thức hiện bên trái thì bạn sửa lại mã text một chút như sau:
đặt mã text mà bạn copy từ mathtype vào giữa hai kí tự \$ như sau:\$mã text lấy từ mathtype\$ và xoá đi hai kí tự $\backslash [$ ở đầu đoạn mã text và $\backslash ]$ ở cuối đoan mã text
vd: đây là mã text của $y = x + 2$ khi chưa sửa:$\backslash [y = x + 2\backslash {\rm{]}}$ còn đây là mã text của biểu thức trên khi đã chỉnh sửa:$\$ y = x + 2\$ $
ảnh trong bài mình lấy ở k2pi.net và vnzoom.com