Bột sắn dây.

C

congratulation11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thí nghiệm nho nhỏ.

Không biết các bạn đã từng nghe qua cái tên “bột sắn dây”?

Tôi đã làm 1 thí nghiệm và xin được mô tả như sau:

- Bột sắn dây khô có dạng các cục nhỏ, dễ vỡ. Khi mới nhỏ 1 giọt nước vào thì thấm nước rất nhanh, cục sắn dây đó bị nứt.
- Tiếp tục thêm nước và tạo cho hỗn hợp 1 dạng đặc quánh. Cũng không phải là quánh đâu bởi có 1 hiện tượng khá thú vị: (khó mô tả)

Ờ, trên bề mặt hỗn hợp luôn bóng láng…. Khó mô tả quá, mọi người coi đỡ Video sau nhé.
(Từ 3:09---> 3:41)
[youtube]nadpcadav1I[/youtube]​


Mình đoán là kết cấu phân tử có gì đó đặc biệt. Các bạn cho ý kiến nhé!
 
S

saodo_3

Đen vo một ít bột sắn khô nó cũng có cảm giác đó, cần chi phải là bột sắn ướt.

Dạng bột mịn thì nó thế thôi.
 
C

congratulation11

Đen vo một ít bột sắn khô nó cũng có cảm giác đó, cần chi phải là bột sắn ướt.

Dạng bột mịn thì nó thế thôi.

Lạc đề 1 cách trầm trọng. Hoặc là anh hiểu nhầm 1 cái gì đó.

Anh thử lấy bột sắn khô rồi làm thử xem nó có được như trong Video không??? /:)
----------

P/s: Dự án hôm trước nhóm có suy nghĩ đến cái kết cấu của vật chất loại này đó.
 
S

saodo_3

À, hiểu rồi.

Vì nó ở trạng thái trung gian giữa rắn và lỏng. Chúng vừa có độ linh hoạt để phẳng bề mặt như chất lỏng, vừa có lực kết dính để tạo thành hình khối.

Thí nghiệm này phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ nước / bột.
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

À, hiểu rồi.

Vì nó ở trạng thái trung gian giữa rắn và lỏng. Chúng vừa có độ linh hoạt để phẳng bề mặt như chất lỏng, vừa có lực kết dính để tạo thành hình khối.

Thí nghiệm này phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ nước / bột.

Trạng thái thế nào thì em không biết.
Tất nhiên là có được hỗn hợp như thế tỉ lệ nước : bột khá quan trọng?
--------
Bây giờ đặt câu hỏi: Khi đang ở trạng thái cân bằng, nước - bột phân bố thế nào??? Tại sao lại có sự phân bố ấy?

Ta có thể điều chỉnh sự phân bố ấy được không???
 
S

saodo_3

Trạng thái thế nào thì em không biết.
Tất nhiên là có được hỗn hợp như thế tỉ lệ nước : bột khá quan trọng?
--------
Bây giờ đặt câu hỏi: Khi đang ở trạng thái cân bằng, nước - bột phân bố thế nào??? Tại sao lại có sự phân bố ấy?

Ta có thể điều chỉnh sự phân bố ấy được không???

Cái gì mà trạng thái cân bằng.

Thực ra bột không hoàn toàn tan vào nước như muối hay đường. Nó bị phân thành các hạt nhỏ. Nước kết hợp với bột tạo nên lớp màng dẻo bao quanh cục bột này ngăn nước thấm vào trong.
 
C

congratulation11

Cái gì mà trạng thái cân bằng.

Thực ra bột không hoàn toàn tan vào nước như muối hay đường. Nó bị phân thành các hạt nhỏ. Nước kết hợp với bột tạo nên lớp màng dẻo bao quanh cục bột này ngăn nước thấm vào trong.

Đây không phải cân bằng trong hoá học. Chỉ đơn giản là để cho hỗn hợp ổn định, không chịu tác động của ngoại lực (trừ không khí).

Tất nhiên ở đk thưởng, tinh bột không tan trong nước.

Không có màng dẻo nhá, bởi bột ở đây không phải là bột chín.
Thử nghĩ có màng dẻo đi, vậy cái màng đó đâu ra?

Vả lại ở trên đã nói là nước thấm nhanh vào cục bột làm nó bị nứt mà.
 
S

saodo_3

Đang nói tới cục bột kích thước rất nhỏ chứ không phải là cục có hình dạng quan sát được bằng mắt thường.
 
Top Bottom