Bốn bài phương trình lượng giác

L

lovemaths_khtn_0206

hi,đây là cách giải của tớ,bạn xem có được không nha!hi.:)
bài 1.
Ta có:
cosx +x^2 =0(*)
\Rightarrow cosx = -x^2 \Rightarrow cosx \leq0 (1)
Mà ta có -1\leqcosx \leq1 \Rightarrow -1\leqx^2\leq1 \Rightarrow0\leq x^2\leq 1 \Rightarrow 0\leqx\leq1\Rightarrow cosx > 0(2)
[Mâu thuẫn với (1)]
\Rightarrowphương trình (*) vô nghiệm.
Bài 2.
đặt sinx=a >0,cox=b>0
ta đưa về hệ hai phương trình:
căn a^3 +căn b^3 = căn 2 (1)
và a^2 +b^2 =1(2)
phương trình này đặt ẩn phụ rồi giải được nghiệm a=b= 1/căn2 \Rightarrow x= pi/4 + k2pi
Bài 3
theo tớ nghĩ,bài này đặt tan x/2 =t rồi đưa sinx, tanx biểu diễn qua tan x/2.Ban thử làm nhé(viết mấy cái kí tư toán học này khó quá!!!)hic:(
Bài 4
đkxđ:tanx \geq -1 ,cosx khác 0
áp dụng công thức sinx + cosx = căn 2 .sin(x + pi/4) (*)
bình phương 2 vế rồi biêu diễn tanx = sinx/ cosx
nhân 2 vế với cosx rồi áp dụng công thưc (*),ta sẽ đặt đươc nhân tử chung.
nhớ thanks cho tớ nhé!!hihi:D
 
T

tuyn

hi,đây là cách giải của tớ,bạn xem có được không nha!hi.:)
bài 1.
Ta có:
cosx +x^2 =0(*)
\Rightarrow cosx = -x^2 \Rightarrow cosx \leq0 (1)
Mà ta có -1\leqcosx \leq1 \Rightarrow -1\leqx^2\leq1 \Rightarrow0\leq x^2\leq 1 \Rightarrow 0\leqx\leq1\Rightarrow cosx > 0(2)
[Mâu thuẫn với (1)]
\Rightarrowphương trình (*) vô nghiệm.
[TEX]+TH1:|x| > 1 \Rightarrow VT > 1+cosx \geq 0 \Rightarrow VN[/TEX]\
[TEX]+TH2:|x| \leq 1 \Rightarrow x \in [-1;1] \Rightarrow x \in (\frac{-\pi}{2};\frac{\pi}{2}) \Rightarrow cosx > 0 \Rightarrow VT >0 \Rightarrow VN[/TEX]
 
Top Bottom